Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/08/2016 01:25 584
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 3-8, tại Bảo tàng Phụ nữ Hà Nội, triển lãm và giao lưu “ASEAN – Sắc màu văn hóa” đã chính thức khai mạc với đông đảo đại diện từ chín nước trong khu vực gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái-lan, Lào, Cam-pu-chia, Philippines, Singapore và chủ nhà Việt Nam.

Những bức tượng của Indonesia và trò chơi dân gian tương tự ô ăn quan.

Triển lãm “ASEAN – Sắc màu văn hóa” được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội lần đầu tiên phối hợp tổ chức để kỉ niệm 49 năm thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), 20 năm Hội LHPN VN gia nhập Liên đoàn các Tổ chức Phụ nữ ASEAN (ACWO) và 1 năm thành lập Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội.

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bày tỏ, Cuộc Giao lưu và Triển lãm “ASEAN – sắc màu văn hóa” sẽ góp thêm một tiếng nói của phụ nữ ASEAN thể hiện mong muốn về một Cộng đồng vừa đa dạng vừa thống nhất, một ASEAN đang cùng với thế giới hướng tới hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về bình đẳng giới và xây dựng xã hội hòa bình. “Qua triển lãm này, chúng ta sẽ có cơ hội khám phá, hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc của mỗi nước thành viên ASEAN, trong đó luôn có hình ảnh người phụ nữ và những đóng góp tích cực của họ đối với sự phát triển của đất nước, của cộng đồng” – bà Bùi Thị Hòa nói.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) chia sẻ: “Cuộc triển lãm ngày hôm nay với hình ảnh đất nước, con người cùng những sản phẩm đậm đà bản sắc của từng thành viên ASEAN là bức tranh sống động về các sắc màu văn hóa đa dạng, kết tinh nên tinh hoa độc đáo của Đông Nam Á trường tồn cùng thời gian. Chúng ta rất tự hào là chính những người phụ nữ ASEAN với đôi bàn tay khéo léo và tài hoa là tác giả của nhiều hiện vật và sản phẩm đó. Đồng thời, là người mẹ, người vợ, người chị, người em tạo dựng và nuôi dưỡng nên tình cảm và nhận thức đầu đời của các thế hệ, phụ nữ ASEAN từng bước đóng góp vào kết nối con người, biến giấc mơ Cộng đồng ASEAN thành hiện thực”.

Tại triển lãm, các thành viên đã giới thiệu những nét văn hóa độc đáo nhất của đất nước mình, như hình ảnh các vũ điệu dân gian, trang phục truyền thống, trang phục cưới, những hình ảnh tiêu biểu của dân tộc, hình ảnh phong cảnh, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, một số đồ chơi dân gian… Có những điều thú vị mà người đến xem triển lãm có thể tự khám phá, như một số trò chơi dân gian của các nước Đông Nam Á khá giống nhau, tương tự như trò ô ăn quan của Việt Nam…

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 17-8.

KHÁNH NGUYÊN

nhandan.com.vn

Chia sẻ: