Thứ Năm, 22/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/07/2016 01:19 727
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 1/7 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã diễn ra lễ phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động với hai nội dung: “Kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016);Thực hiện Nếp sống văn minh trong lễ hội”. Cuộc thi do Cục Văn hóa cơ sở cùng BTLSQG phối hợp tổ chức. Tham dự chương trình có sự hiện diện của bà Ninh Thị Thu Hương - Phó cục Trưởng Cục Văn hóa cơ sở; TS. Nguyễn Văn Đoàn – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia; các họa sĩ; đại diện cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội đến đưa tin về chương trình.

Tại lễ phát động đại diện Cục văn hóa cơ sở đã công bố nội dung, thể lệ cuộc thi đồng thời cho biết: Những tác phẩm tranh cổ động đạt giải trong cuộc thi lần này sẽ được đưa về lưu giữ tại BTLSQG nhằm phục vụ nhu cầu trước mắt là bổ sung thêm hiện vật cho cuộc trưng bày chuyên đề nhân kỷ niệm 70 ngày toàn quốc kháng chiến, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2016 tại BTLSQG và phục vụ cho nhu cầu bảo quản, trưng bày, sử dụng cho công tác tuyên truyền lâu dài.

Bà Ninh Thị Thu Hương - Phó cục Trưởng Cục Văn hóa cơ sở phát biểu tại lễ phát động.

Theo đó với chủ đề “Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016), nội dung các tác phẩm tập trung tuyên truyền truyền thống anh dũng quật cường, mưu trí, sáng tạo, ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất của dân tộc. Tôn vinh và tri ân những cống hiến đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân. Tuyên truyền quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới đặc biệt là với việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đối với chủ đề “Thực hiện Nếp sống văn minh trong lễ hội” các tác phẩm dự thi có nội dung truyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân có ý thức giữ gìn và bảo vệ di tích; tự giác thực hiện nếp sống văn minh như: Trang phục phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, ứng xử có văn hóa; đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, không lợi dụng lễ hội hành nghề mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, hạn chế đốt vàng mã tại các lễ hội…

TS. Nguyễn Văn Đoàn – PGĐ Bảo tàng Lịch sử quốc gia phát biểu tại lễ phát động.

Đối tượng tham gia là các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm khác nhau, trên khổ giấy 54cm x 79cm. Tác phẩm dự thi là những tác phẩm sáng tác gần đây, chưa được gửi đi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.

Về cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải nhất (trị giá mười triệu đồng); 02 giải nhì (mỗi giải trị giá bảy triệu đồng); 03 giải ba (mỗi giải trị giá năm triệu đồng); 05 giải khuyến khích (mỗi giải trị giá hai triệu đồng); 01 giải phong trào trị giá sáu triệu đồng dành cho các ban ngành đã động viên được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm dự thi có chất lượng tốt.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự thi là ngày 12/8/2016 đối với chủ đề tranh cổ động tuyên truyền “Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016). Ngày 31/8/2016 đối với chủ đề tranh cổ động “Thực hiện Nếp sống văn minh trong lễ hội”. Nơi nhận tác phẩm dự thi: Phòng Tuyên truyền cổ động (Cục Văn hóa cơ sở); địa chỉ: Số 86A, Ngõ III, Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội; Số điện thoại: 04.39288259 - DĐ: 0936.098.765

Nói về việc phối hợp với BTLSQG tổ chức cuộc thi sáng tác tranh cổ động lần này, bà Ninh Thi Thu Hương – Phó Cục Trưởng, Cục Văn Hóa cơ sở cho biết: “Trong những lần phát động trước tất cả những tác phẩm đạt giải chúng tôi có sử dụng làm nguồn tư liệu để cung cấp cho các đơn vị, sở văn hóa và phục vụ cho nhiệm vụ chính trị chung trong toàn quốc. Tuy nhiên trong thời gian gần đây chúng tôi nhận thấy bên cạnh công tác tuyên truyền chúng ta cần phải có biện pháp lưu trữ lâu dài. Do đó sau khi những tác phẩm đạt giả sẽ được trao lại cho BTLSQG và sẽ được sử dụng trong những đợt trưng bày tuyên truyền phục vụ cho công tác chính trị”. Còn đại diện BTLSQG, TS. Nguyễn Văn Đoàn cho rằng bên cạnh kho tư liệu, dữ liệu mà bảo tàng đang lưu giữ hiện nay thì việc cập nhật thêm hiện vật phản ánh được tính thời sự là một việc làm có ý nghĩa quan trọng, không những làm phong phú hơn số lượng hiện vật mà còn giúp tôn vinh hơn nữa giá trị của những sự kiện lịch sử của dân tộc.

Bài, ảnh: Thu Nhuần – Nguyễn Hưng

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: