Thứ Năm, 29/09/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/08/2008 16:07 939
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây đã chỉ đạo sớm xây dựng bảo tàng Lịch sử Quốc gia (LSQG), cố gắng cuối năm 2007 có thể khởi công và hoàn thành trước 2010. Từ nay đến lúc khởi công, có quá nhiều việc lớn phải tiến hành, trong đó khâu quan trọng bậc nhất - thi tuyển phương án kiến trúc - nếu không khẩn trương, có thể sẽ không kịp tiến độ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây đã chỉ đạo sớm xây dựng bảo tàng Lịch sử Quốc gia (LSQG), cố gắng cuối năm 2007 có thể khởi công và hoàn thành trước 2010. Từ nay đến lúc khởi công, có quá nhiều việc lớn phải tiến hành, trong đó khâu quan trọng bậc nhất - thi tuyển phương án kiến trúc - nếu không khẩn trương, có thể sẽ không kịp tiến độ.

Để kịp cuối năm 2007 có được thiết kế kiến trúc toà nhà bảo tàng, việc tổ chức thi chọn phương án nên được tiến hành sớm, vào cuối năm nay hoặc cùng lắm là đầu sang năm. GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Trưởng ban nghiên cứu xây dựng đề án Bảo tàng LSQG còn tỏ ra khá băn khoăn, nhận định rằng "Có rất nhiều việc phải tiến hành, bao gồm cả việc bàn bạc để đưa ra một "đề bài" cụ thể, phản ánh được xác thực vai trò to lớn của bảo tàng LSQG. Lại cần có thời gian cho các đơn vị thiết kế chuẩn bị. Do đó, cuộc thi có lẽ phải giữa năm 2007 mới thực sự tiến hành được"

Cuộc thi phương án thiết kế sẽ phải tổ chức rộng rãi trên quy mô quốc tế. Kinh nghiệm từ các cuộc thi kiểu này cho thấy, thời gian tiến hành không thể quá ngắn được. Bảo tàng Hà Nội từ khi phát động đến khi đi đến chọn lựa cuối cùng mất gần một năm trời mà phương án được chọn chính những người hữu quan cũng phải tặc lưỡi "vẫn chỉ là so bó đũa chọn cột cờ". Bởi vậy, công việc xung quanh bảo tàng LSQG, nếu xuôi chèo mát mái thì cũng phải "vắt chân lên cổ" mới kịp được.

Bảo tàng LSQG, theo Đề án của Bộ Văn hoá Thông tin đưa ra, không chỉ bao gồm phần trưng bày hiện vật (theo tiến trình thời gian) và các sưu tập truyên đề bổ trợ như các bảo tàng xây dựng trước đây của nước ta.

Hơn thế, bảo tàng lớn nhất cả nước này sẽ có thêm hai phần đặc biệt quan trọng và mới, đó là Không gian khám phá sáng tạo dành cho tuổi trẻ (có thể thực hành, học tập ngay tại chỗ) - một xu hướng mới của ngành bảo tàng thế giới mà ở VN mới áp dụng rất ít. Và phần khác hẳn các bảo tàng khác là khu tưởng niệm danh nhân.

Nơi đây, các danh nhân của đất nước về tất cả các lĩnh vực (văn hoá, khoa học, lịch sử, cách mạng) sẽ được tôn vinh một cách trang trọng.

Ban nghiên cứu xây dựng Đề án Bảo tàng LSQG cũng đưa ra ba phương án kiến trúc có tính chất gợi ý chung.

Phương án 1: hai không gian trưng bày và khám phá cùng trong một khối nhà nhưng có sự độc lập tương đối; còn khối nhà tưởng niệm tách riêng.

Phương án 2: cả 3 khối nhà để riêng biệt nhưng có sự kết nối tương đối.

Phương án 3: Kết nối cả ba khối nhà trong một không gian chung; nhưng vẫn có sự độc lập tương đối. Toàn bộ bảo tàng có diện tích 10 ha gắn với công viên Hữu Nghị (28 ha) tại trung tâm khu đô thị mới phía Tây Hồ Tây.

Ngoài ra cho đến nay chúng ta mới chỉ có trong tay cấu trúc khung trưng bày. Còn đề cương chi tiết và kịch bản trưng bày vẫn đang và sẽ được hoàn thành song song với phần kiến trúc. Rất may là một lượng lớn hiện vật đã có sẵn từ hai bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Việt Nam. "Yêu cầu năm 2010 hoàn thành bảo tàng thì gấp quá, nhưng Thủ tướng đã chỉ đạo, các Bộ ngành cố gắng hết sức, chắc chắn sẽ kịp" - GS.TSKH Lưu Trần Tiêu nói.

Theo HD - VTC


(Nguồn: cinet.gov.vn)

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Chia sẻ:

Bài viết khác

Những nỗ lực cứu bãi đá cổ Sa Pa

Những nỗ lực "cứu" bãi đá cổ Sa Pa

  • 23/08/2008 16:05
  • 946

Nếu không nhanh chóng triển khai các công tác bảo tồn, thì chỉ 5 năm nữa, chúng ta sẽ không còn có cơ hội để chiêm ngưỡng các hoa văn khắc trên đá… Sau 11 năm công nhận Khu bãi đá cổ Sa Pa là di tích quốc gia, Bộ Văn hoá Thông tin đang phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai xây dựng hồ sơ khoa học của di tích này gắn với cảnh quan môi trường thung lũng Mường Hoa và khu rừng quốc gia Hoàng Liên để trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.