Thứ Ba, 21/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/02/2017 00:00 363
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Theo các nhà khảo cổ, các tư liệu này có giá trị lớn về lịch sử, khảo cổ, dân tộc học và ngôn ngữ chữ viết cổ.

Theo các nhà khảo cổ, các tư liệu này có giá trị lớn về lịch sử, khảo cổ, dân tộc học và ngôn ngữ chữ viết cổ.

sach-co

Cận cảnh một trang sách.

Ngày 14/2, Phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh Lê Bá Hạnh cho biết, đơn vị vừa sưu tầm được 37 cuốn sách cổ bằng văn tự Hán Nôm cổ quý hiếm được lưu giữ tại nhà của một người dân trên địa bàn xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Theo đó, các tư liệu Hán Nôm cổ nói trên được ông Lương Lục, ngụ tại xóm Đông Nam, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lưu giữ.

Theo ông Hạnh, 37 cuốn sách có kích thước 30X25cm, được viết và in dập bằng văn tự cổ Hán Nôm trên chất liệu giấy dó, có một số tư liệu được viết tay và in theo lối chữ Chân, theo phương pháp viết chữ Hán cổ.

Được biết, các tư liệu Hán Nôm cổ phát hiện lần này có niên đại thời Nguyễn. Nội dung bao gồm các sách nói về Hà Đồ Lạc Thư trong Kinh Dịch, một số sách nói về Lý số, Nho học, sách thuốc và các bài văn cúng…một số cuốn được minh hoạ bằng các bản vẽ tay cẩn thận chi tiết, hoa mỹ.

sach-co

Một số tư liệu không còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, do không được lưu giữ cẩn thận nên một số tư liệu không còn nguyên vẹn, bị rách nát phần lề.

“Đây là lần đầu tiên phát hiện số lượng lớn các văn tự Hán Nôm cổ quý hiếm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, các tư liệu này có giá trị lớn về lịch sử, khảo cổ, dân tộc học và ngôn ngữ chữ viết cổ. Thời gian tới Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ mời các chuyên gia Hán Nôm dịch thuật các tư liệu trên để phục vụ cho công tác nghiên cứu”, ông Hạnh nhấn mạnh.

daidoanket.vn

Chia sẻ: