Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

22/08/2016 01:52 738
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều ngày 20/8/2016, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã đón tiếp đoàn nhà báo CHLB Đức đến Việt Nam để đưa tin về trưng bày đặc biệt “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” sắp tới sẽ được tổ chức tại Đức, do bảo tàng Landshaffsverband Westfalen-Lippe (LWL) và BTLSQG chủ trì hợp tác thực hiện.

Trưng bày đã thu hút được sự quan tâm, chú ý từ phía báo chí và cộng đồng người Đức. Đây là lần đầu tiên Bảo vật quốc gia của Việt Nam được đưa ra nước ngoài trưng bày.

Trưng bày sẽ cung cấp một góc nhìn khá toàn diện về Việt Nam qua những báu vật khảo cổ trải dài trong không gian từ Bắc đến Nam, có niên đại từ hậu kỳ đá mới - Thời kỳ kim khí cho đến thời Nguyễn, đầu thế kỷ XX. Từng báu vật được khắc họa sâu sắc hơn qua những câu chuyện cụ thể về quá trình phát hiện trung thực và hấp dẫn bên cạnh ý nghĩa, giá trị về mỹ thuật, lịch sử.

Các nhà báo Đức tác nghiệp tại kho bảo quản những hiện vật trưng bày sắp tới.

Bà Barbara Rüschoff-Thale – giám đốc Bảo tàng LWL giới thiệu hiện vật cho các phóng viên.

Đây là lần đầu tiên Bảo vật quốc gia Việt Nam được đưa ra nước ngoài trưng bày với sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và cũng là lần đầu một cuộc trưng bày ở nước ngoài có sự tham gia của nhiều bảo tàng Việt Nam (ngoài BTLSQG chủ trì, còn có: Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Lâm Đồng, Bảo tàng Bình Dương, Bảo tàng Hùng Vương, Bảo tàng Tổng hợp Đồng Tháp, Ban quản lý Di tích và Du Lịch Mỹ Sơn). Do đó, số lượng cổ vật được trưng bày rất đa dạng và phong phú.

Dự án hợp tác trưng bày này thể hiện sự kiên nhẫn, bền bỉ và thiện chí của cả hai bên, được đánh giá là có khâu chuẩn bị tốt và bài bản. Với thời gian chuẩn bị, nghiên cứu trước đó 2-3 năm, các nhà nghiên cứu Đức và Việt Nam đã vượt qua những khó khăn, khác biệt về quan điểm để đi đến điểm chung và cho ra mắt một trưng bày có chất lượng và giá trị.

Đại diện BTLSQG đón tiếp, trao đổi thông tin về trưng bày “Báu vật khảo cổ học Việt Nam với các nhà báo Đức.

Bà Barbara Rüschoff-Thale – giám đốc Bảo tàng LWL (Đức) và TS Nguyễn Văn Đoàn – Phó Giám đốc BTLSQG ký hợp đồng mượn hiện vật để tổ chức trưng bày đặc biệt “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” tại CHLB Đức.

Mặc dù cơn bão số 3 gây ra mưa lớn trên diện rộng, đoàn nhà báo Đức có mặt đông đủ và đúng giờ. BTLSQG đã tiếp đón thịnh tình và nồng nhiệt. Các nhà báo đã đến thăm kho lưu giữ hiện vật trưng bày sắp tới, được tiếp nhận nhiều thông tịn hữu ích cũng như trực tiếp chiêm ngưỡng những báu vật quý giá. Các nhà báo Đức đã tham quan hệ thống trưng bày thường xuyên của BTLSQG để hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam. Đại diện của bảo tàng Đức và BTLSQG cũng đã giải đáp các câu hỏi của các nhà báo về trưng bày sắp tới trong cuộc đón tiếp, trao đổi sau đó.

Các nhà báo Đức tham quan hệ thống trưng bày thường xuyên của BTLSQG

Thời gian trưng bày dự kiến: từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 01 năm 2018 tại ba địa điểm ở Đức: Bảo tàng khảo cổ học LWL tại Herne (06/10/2016-26/02/2017), Bảo tàng khảo cổ học quốc gia Chemnitz tại Chemnitz (30/03-20/08/2017), các bảo tàng Reiss-Engelhorn tại Mannheim (16/09/2017-07/01/2018).

An Nhiên.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: