Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/07/2016 02:26 637
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 9 tháng 7 năm 2016, đại hội đồng ICOM lần thứ 24 đã được tổ chức tại thành phố Milan, Ý, với sự tham dự của 3,500 chuyên gia trong ngành bảo tàng và di sản từ 130 nước trên thế giới. Chủ đề chính của đại hội là "Bảo tàng và cảnh quan văn hóa".

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông HANS-MARTIN HINZ - Chủ tịch ICOM vinh dự tuyên bố rằng từ một tổ chức nhỏ do một vài chuyên gia say mê bảo tàng thành lập vào năm 1946, đến nay, ICOM đã phát triển mạnh mẽ để trở thành một tổ chức quốc tế với hơn 36,000 thành viên.

Khai mạc đại hội đồng ICOM lần thứ 24 tại Milan.

Không chỉ là chủ đề chính của đại hội, chủ đề "Bảo tàng và cảnh quan văn hóa" còn là chủ đề của nhiều cuộc gặp và đối thoại song phương của các đoàn Ủy ban quốc gia của ICOM cũng như thành viên liên minh của ICOM.

Có thể nói, bảo tàng và cảnh quan văn hóa có mối quan hệ mật thiết. Bảo tàng không chỉ có trách nhiệm với các bộ sưu tập, mà còn có thể trở thành người bảo vệ tích cực cho các giá trị lịch sử và là một nghệ sĩ trong quy hoạch đô thị và cảnh quan bền vững cho địa phương nơi mình sinh sống.

Ông D. Jalla - Chủ tịch ICOM Italy chia sẻ: "Mở là từ khóa của Hội nghị lần này: mở với cảnh quan, với cộng đồng. Để xem xét và đổi mới bảo tàng, phải xem xét đến nhiệm vụ, vai trò và hoạt động của chúng trong xã hội. Giải quyết các câu hỏi lớn của con người trong bối cảnh hiện tại không chỉ đòi hỏi những giải pháp toàn cầu, mà còn là thái độ tôn trọng và bảo vệ những khác biệt về văn hóa, và quảng bá các di sản văn hóa. Mỗi cá nhân và cộng đồng đều phải có trách nhiệm bảo vệ và tăng cường các giá trị của cảnh quan văn hóa nơi mình đang sống. Đặc biệt tại hội nghị này, các bảo tàng không kể bảo tàng nhỏ hay lớn, có các nhiệm vụ khác nhau, cần phải cùng nhau nỗ lực để tiếp tục triển khai chủ đề ngày hôm nay".

Ngoài ra, quan khách tham dự đại hội còn rất ấn tượng với những trình chiếu nghệ thuật được thực hiện bởi các chuyên gia quốc tế, ví dụ như phần trình chiếu của ICDAD (Ủy ban quốc tế của ICOM về bảo tàng và sưu tập các thiết kế và nghệ thuật trang trí) cho phép người xem hình dung ra cảnh quan đô thị tại Sao Paulo trông như thế nào sau khi cho biến mất các biển quảng cáo tại đây. Hay Ủy ban giáo dục văn hóa CECA mở đầu phần thuyết trình của mình bằng hình ảnh bức tranh Lễ truyền tin (The Annunciation) của danh họa Leonardo de Vinci - được coi như một biểu tượng về văn hóa và tự nhiên cho thời kỳ Phục hưng.

Hội nghị cũng tổ chức kỷ niệm ngày thành lập ICOM lần thứ 70 với trưng bày có tên "ICOM đến từ đâu?" và công bố bộ nhận diện thương hiệu mới của ICOM. Ngoài ra, một hội chợ bảo tàng với sự tham gia của 106 gian hàng liên quan đến chuyên ngành bảo tàng cũng được tổ chức.

Logo mới của ICOM.

Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp vào ngày 9/7 với việc bỏ phiếu bầu Chủ tịch và Ban điều hành ICOM mới. Bà Suay Aksoy (Thổ Nhĩ Kỳ), nguyên Chủ tịch Ủy ban Cố vấn ICOM đã được bầu làm Chủ tịch mới của ICOM.

Đại hội lần thứ 24 của ICOM được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ Văn hóa Di sản và Du lịch Italy, Bộ Ngoại giao Italy, vùng Lombardy, thành phố Milan, Ủy ban quốc gia UNESCO của Italy, Phòng Thương mại Italy và 12 trường đại học đóng tại Lombardy.

Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Phó Chủ tịch ICOM Việt Nam cùng các lãnh đạo ICOM Việt Nam đã tham dự đại hội.

Trần Trang

(Nguồn: ICOM.MUSEUM)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: