Thứ Ba, 21/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/03/2016 04:43 725
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và trưng bày nhiều sưu tập hiện vật, tài liệu quý hiếm về các triều đại phong kiến Việt Nam. Nhằm phát huy giá trị của những sưu tập hiện vật đang được trưng bày trong hệ thống trưng bày thường xuyên tại bảo tàng và giới thiệu tới đông đảo công chúng một cách nhìn đa chiều, khách quan hơn về vai trò của Nhà Mạc trong tiến trình phát triển của lịch sử Việt Nam, Phòng Truyền thông - Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức buổi Tọa đàm, trao đổi, tranh biện lịch sử dành cho sinh viên với chủ đề: “Nhà Mạc trong tiến trình lịch sử Việt Nam, thế kỷ XVI - XVII”.

Buổi Tọa đàm, trao đổi, tranh biện lịch sử dành cho sinh viên nhưng cũng đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều lứa tuổi. Đến với sự kiện này có gần 200 khán giả, đa dạng về tuổi tác, thành phần, nghề nghiệp... Đa số họ là sinh viên đến từ các trường đại học nhưng chủ yếu là chuyên ngành lịch sử, một số ít là nhà thiết kế xây dựng muốn tìm hiểu về mỹ thuật thời Mạc, thành viên thường trực Câu lạc bộ TNV Bảo tàng Lịch sử quốc Gia, CLB Nghiên cứu khoa học Khoa Sử - Trường Đại học Sư phạm 1, CLB Nhà Sử học trẻ - Trường Đại học KHXH & NV, đại diện Đoàn thanh niên Viện Sử học Việt Nam, CLB Tuyên truyền Văn hóa lịch sử - Trường Đại học KHXH&NV, Đại diện Ban liên lạc Họ Mạc tại Hà Nội… Trong đó, có vị khán giả nhỏ tuổi nhất đang học THPT. Những người đến với chương trình đều mang theo một tình cảm yêu mến với lịch sử nước nhà nói chung và triều đại nhà Mạc nói riêng.

Buổi Tọa đàm đã diễn ra trong không khí hết sức sôi động nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, nghiêm túc. Điều đặc biệt phản ánh tinh thần ham hiểu biết về lịch sử dân tộc của sinh viên hiện nay là tất cả 5 thành viên của hai đội chơi đều không thuộc chuyên ngành lịch sử. Chính vì vậy, các em có cách tiếp cận lịch sử, cách nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan về sự đóng góp của triều đại nhà Mạc trong tiến trình phát triển chung của dân tộc.

Để làm nên thành công của buổi Tọa đàm, trao đổi, tranh biện lịch sử dành cho sinh viên là sự có mặt của 2 vị khách mời vừa là trọng tài, vừa là diễn giả giao lưu với khán giả của chương trình. Đó là TS. Phạm Quốc Quân – Nguyên giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam và PGS.TS Trần Thị Vinh, chuyên gia nghiên cứu về triều đại nhà Mạc của Viện Sử học Việt Nam. Đây là cảm nhận của PGS.TS Trần Thị Vinh: “Thật là phấn khởi khi các thành viên tranh biện lịch sử về Nhà Mạc trong tiến trình lịch sử Việt Nam, thế kỷ XVI - XVII” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia hôm 27-3 vừa qua không phải tất cả đều là sinh viên học sử, trong đó có em đến từ ĐHSP II trên Vĩnh Phúc và đều là tình nguyện viên, nhưng các em đã tìm hiểu khá tốt về lịch sử nhà Mạc và có buổi tranh biện cũng khá là hùng biện”. Đồng thời, PGS.TS cảm ơn Lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã có hình thức sinh hoạt rất bổ ích cho sinh viên và những người yêu thích lịch sử dân tộc.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Lê Thị Tuyết (Phòng Truyền thông)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Chung kết “Cuộc thi Tìm hiểu 70 năm ngày truyền thống ngành Thể Dục Thể thao”

Chung kết “Cuộc thi Tìm hiểu 70 năm ngày truyền thống ngành Thể Dục Thể thao”

  • 28/03/2016 07:03
  • 688

Trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Thể Dục Thể Thao (27/3/1946 – 27/3/2016), ngày 24/3/2016 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã diễn ra Chung kết “Cuộc thi Tìm hiểu 70 năm ngày truyền thống ngành Thể Dục Thể thao”. Tham dự chương trình có sự hiện diện của bà Nguyễn Giang Tuệ Minh - Phó chủ tịch thường trực Công đoàn viên chức Việt Nam; lãnh đạo Tổng cục TDTT; đại diện các Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Bộ VHTT&DL.