Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/01/2016 06:20 1010
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 26/1/2016, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016.

Tham dự hội nghị có sự hiện diện của đồng chí Phùng Minh Cường – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VH,TT&DL, đại diện các Cục, Vụ trực thuộc Bộ VHTT&DL; các vị khách mời; các vị nguyên Giám đốc, nguyên Phó Giám đốc; các bậc hưu trí; cùng toàn thể cán bộ viên chức người lao động BTLSQG.

Thay mặt Ban lãnh đạo, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc đã đọc báo cáo kêt quả thực hiện công tác năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016.

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch công tác năm 2016 của BTLSQG

Năm 2015, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo BTLSQG đã tiếp tục kiện toàn, ổn định cơ cấu tổ chức, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng cơ quan ngày một lớn mạnh. Các công tác hành chính, tổ chức được tập trung đẩy mạnh, từng bước nâng cao nhằm đáp ứng những yêu cầu của một bảo tàng đầu hệ; Các hoạt động nghiên cứu sưu tầm, khai quật khảo cổ học được quan tâm và đã thu được những kết quả quan trọng; Duy trì tốt công tác bảo quản, quản lý hiện vật; Hoạt động trưng bày, tuyên truyền, truyền thông... được tổ chức tốt, có hiệu quả, thu hút lượng khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập ngày càng tăng; Công tác bảo vệ gìn giữ hiện vật, tài sản cơ quan đảm bảo tuyệt đối an toàn; Hoạt động hợp tác quốc tế diễn ra mạnh mẽ.

Trong năm 2015, BTLSQG đã đón hơn 223.888, trong đó khách tham quan tại bảo tàng đạt 124.579 lượt người, trong đó có 15.700 người được miễn vé (tăng 11% so với năm 2014); Khách tham quan triển lãm lưu động đạt: 99.309 lượt người (tăng 49% so với năm 2014). Chủ trì phối hợp với bảo tàng các tỉnh tổ chức 09 trưng bày chuyên đề (trong đó 05 trưng bày tại BTLSQG; 04 trưng bày tại bảo tàng các tỉnh). Nghiệm thu thành công 01 đề tại nghiên cứu cấp Bộ; 07 đề tài nghiên cứu cấp Viện. Tổ chức thành công 184 buổi “Giờ học lịch sử”, CLB “Em yêu lịch sử” (tăng 114 buổi, đạt 162% so với kế hoạch đề ra); 05 chương trình tọa đàm có nội dung gắn với các trưng bày chuyên đề; 02 chương trình giao lưu nhân chứng; Phối hợp với hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức thành công buổi sinh hoạt sử học tưởng niệm “Đỗ Đức Dục - Nhà trí thức Cách mạng dấn thân”; Phối hợp với Văn phòng UNESCO Hà Nội và Cục Di sản Văn hóa tổ chức khóa tập huấn “nâng cao năng lực chống buôn bán trái phép hiện vật văn hóa: ngăn chặn, hợp tác và hoàn trả”. Công tác truyền thông năm 2015 tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc tổ chức tốt họp báo, truyền thông về các trưng bày chuyên đề, triển lãm, các sự kiện diễn ra tại Bảo tàng.

Thực hiện kế hoạch đề ra trong năm 2014 là mở rộng phạm vi khai quật đến các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên, năm 2015 BTLSQG đã tiến hành nghiên cứu, khai quật khảo cổ tại di tích Buôn Kiều (tỉnh Đắk Lắk) bổ sung thêm hiện vật khu vực Miền Trung - Tây Nguyên vào kho hiện vật của bảo tàng; Phối hợp với Hàn Quốc tiến hành khảo sát di tích, đền, chùa, tháp Chăm và 03 thương cảng cổ tại các khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Tiếp tục cùng với trường đại học Đông Á Nhật Bản khai quật khảo cổdi tích thành cổ Luy Lâu lần thứ 2; Tiến hành khai quật di tích Đền - Chùa Bà Tấm (Gia Lâm, Hà Nội); Di tích chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng, Bắc Giang).

Bên cạnh công tác sưu tầm hiện vật, công tác sưu tầm, khai thác các nguồn tư liệu hình ảnh cũng được BTLSQG chú trọng. Năm 2015 đã tiến hành khảo sát, sưu tầm, khai thác các nguồn tư liệu hình ảnh về: “Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX”; Xây dựng 200 thư mục về chủ đề: “Đảng Cộng sản Việt Nam”; “Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”...

Năm 2015, BTLSQG đã tiến hành cải tạo kho, công tác di chuyển và bảo quản, đảm bảo an toàn cho hiện vật được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tiến hành chỉnh trang, lắp đặt etiket, mái che cho một số hiện vật trưng bày ngoài trời, trong đó có bảo vật quốc gia Bia Võ Cạnh đã đưa vào phục vụ khách thăm quan...

Bên cạnh công tác chuyên môn, công tác Đảng, Công Đoàn và Đoàn cơ sở cũng được Đảng Bộ và Ban lãnh đạo bảo tàng duy trì tốt, đảm bảo và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị cấp trên giao phó. Chăm lo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, viên chức và người lao động. Hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động do Đoàn Bộ VH,TT&DL phát động. Với những kết quả trên, Đảng Bộ BTLSQG đạt danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; Công đoàn BTLSQG được nhận Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam; Đoàn cơ sở đạt Cờ thi đua dẫn đầu phong trào đoàn của Đoàn TNCSHCM Bộ VH,TT&DL.

Một năm nhìn lại với những khó khăn và thử thách, với những tích cực và hạn chế, song năm 2015 tập thể BTLSQG đã cố gắng đạt được những kết quả quan trọng, trong đó phải kể đến sự vượt bậc về số lượng khách nước ngoài đến tham quan ở bảo tàng. Tuy nhiên, Giám đốc Nguyễn Văn Cường, cũng thẳn thắn nhận định “khách tham quan trong nước vẫn chưa thực sự thu hút”, đó cũng chính là điều trăn trở của BTLSQG.

Ban lãnh đạo BTLSQG nhận Cờ thi đua xuất sắc của BộVHTT&DL.

Công đoàn BTLSQG nhận Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Đoàn cơ sở BTLSQG nhận Cờ thi đua dẫn đầu phong trào đoàn của Đoàn TNCSHCM Bộ VHTT&DL.

Để thực hiện tốt hơn, cũng như ngày càng hoàn thiện mình hơn, BTLSQG đã đưa ra phương hướng hoạt động cho năm năm 2016, trong đó trọng tâm như sau:

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện và nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm, khuyến khích động viên cán bộ, viên chức, người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua bằng hành động và việc làm cụ thể trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Phối hợp với Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa biển Mokpo, Hàn Quốc khảo sát các di tích tàu đắm dưới nước ở một số tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tổ chức thực hiện các cuộc trưng bày chuyên đề tại bảo tàng: "Kim sách triều Nguyễn" , "5 năm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam - Sưu tập hiện vật mới sưu tầm", “Bốn mùa trong nghệ thuật cổ Việt Nam”, “Mặt trận Việt Minh - Dấu son lịch sử”, "Việt Nam trên đường đổi mới và hội nhập (1986 - 2016)", “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

Tiếp tục thực hiện các công việc phục vụ trưng bày chuyên đề “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” tại CHLB Đức, trưng bày tranh đề tài “Ấn tượng Việt Nam - 100 năm tranh sơn dầu” (năm 2016) và “Văn hóa Đông Sơn Việt Nam” (năm 2017) tại Vân Nam, Trung Quốc; Trao đổi, phối hợp với Bảo tàng quốc gia Lào và Bảo tàng Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc về trưng bày “Lịch sử văn hóa Lào”.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phùng Minh Cường – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VH,TT&DL đã nhấn mạnh một trong những kết quả đạt được của BTLSQG trong năm 2015 là đã làm tốt công tác hậu cần cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ VHTT&DL nhiệm kỳ 2015 – 2020; về phương hướng năm 2016 đồng chí nhấn mạnh việc BTLSQG kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ chính trị với công tác chuyên môn, đó là phối hợp với Hàn Quốc tiến hành nghiên cứu khảo sát một số con tàu đắm ở Biển Đông miền Trung Việt Nam, trong bối cảnh chủ quyền biển đảo bị đe dọa đây là một việc làm hết sức thiết thực.

Sáng cùng ngày BTLSQG đã phát động thi đua tới toàn thể cán bộ, viên chức người lao động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm, chủ động, sáng tạo, đổi mới, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tuyên truyền, giáo dục và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Thu Nhuần

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: