Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/12/2015 02:30 987
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Linh vật (những con vật linh thiêng) là những con vật huyền thoại hoặc có thật được linh hóa, được con người sáng tạo và sử dụng như những biểu tượng văn hóa để truyền đạt ý tưởng và niềm tin tâm linh, tôn giáo. Linh vật thường được mô tả trong thần thoại, truyền thuyết và được biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình. Người xưa tin rằng, linh vật là hiện thân của các lực lượng tự nhiên hoặc mang những đặc tính huyền bí, năng lực siêu nhiên có thể chi phối nhân sinh, vũ trụ.

Linh vật trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam có nhiều loại khác nhau, do người Việt Nam sáng tạo nên hoặc giao lưu, tiếp biến từ các nền văn hóa bên ngoài, được sử dụng rộng rãi từ lâu đời, phản ánh sâu sắc đời sống tâm linh, văn hóa dân tộc. Mỗi Linh vật trong quá trình hình thành, phát triển vừa thể hiện bản sắc riêng phù hợp với truyền thống văn hóa, vừa mang đặc điểm, phong cách nghệ thuật đặc trưng riêng của mỗi thời kỳ lịch sử.

Nhằm giới thiệu đến công chúng, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa của các hình tượng linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống Việt, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống”. Chương trình tọa đàm sẽ giúp công chúng khám phá, tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của linh vật Việt Nam cũng như diễn biến phát triển, đặc điểm tạo hình, phong cách nghệ thuật, chức năng sử dụng cùng những ý nghĩa biểu tượng văn hóa của chúng, khơi gợi niềm tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam từ đó nâng cao ý thức văn hóa dân tộc trong việc sử dụng các biểu tượng văn hóa. Đặc biệt, đến với chương trình này, giới trẻ có cơ hội tham gia trò chuyện, thảo luận với những nhà nghiên cứu về các vấn đề quan tâm, thông qua đó, được trải nghiệm kiến thức đã học và tăng thêm hiểu biết về lịch sử văn hóa dân tộc.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trân trọng kính mời các bạn đồng nghiệp, các nhà nghiên cứu, các thầy cô giáo, các bạn sinh viên, phóng viên và những ai quan tâm đến chủ đền này tới tham dự chương trình.

Thời gian: 8h00 (Thứ Ba), ngày 22 tháng 12 năm 2015.

Địa điểm: Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

Diễn giả: Nhà nghiên cứu Di sản văn hóa Trần Lâm Biền, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chương trình:

- Từ 8h00 đến 8h30: Tham quan phòng trưng bày chuyên đề "Linh vật Việt Nam" tại BTLSQG, số 1 Tràng Tiền - Hà Nội.

- Từ 8h30 đến 11h00: Khai mạc tọa đàm và nghe diễn giả giới thiệu về "Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống" tại hội trường tầng 2, BTLSQG.

- Từ 11h00 đến 11h30: Trao đổi, giao lưu khách mời.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trân trọng chào đón!

BAN BIÊN TẬP

Để buổi tọa đàm có hiệu quả, xin đăng ký trước theo số máy: 04.38253518hoặc email: lesnow.2000@gmail.com.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

BTLSQG báo cáo kết quả dự án “Phục hồi và bảo quản tượng Phật A Di Đà”

BTLSQG báo cáo kết quả dự án “Phục hồi và bảo quản tượng Phật A Di Đà”

  • 20/11/2015 22:53
  • 1026

Sáng ngày 19/11 Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã tiến hành báo cáo kết quả dự án “Phục hồi và bảo quản tượng Phật A Di Đà”, bức tượng hiện đang được lưu giữ tại BTLSQG. Tham dự chương trình về phía chuyên gia Nhật Bản có sự hiện diện của ông Kawai Hisamitu - Chuyên gia bảo quản Viện Mỹ thuật Nhật Bản; Ông Katayama Tsuyoshi - Chuyên gia bảo quản Viện Mỹ thuật Nhật Bản; Ông Shiga Satoshi - Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Phòng Khoa học, Bảo tàng quốc gia Kyushu; Bà Kimu Minjon - Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Phòng Khoa học, Bảo tàng quốc gia Kyushu. Về phía BTLSQG có sự hiện diện của TS. Vũ Mạnh Hà - Phó Giám đốc BTLSQG, các Trưởng Phó phòng chuyên môn, cán bộ làm công tác bảo quản BTLSQG