Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/11/2015 21:04 893
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Hiệp hội các Bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA) được thành lập năm 2007 do 3 bảo tàng khởi xướng là Bảo tàng quốc gia Trung Quốc, Bảo tàng quốc gia Tokyo (Nhật Bản) và Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc. Hiệp hội hoạt động vì mục tiêu làm cầu nối thúc đẩy trao đổi và hợp tác giữa các bảo tàng quốc gia ở châu Á, phát huy giá trị văn hóa châu Á trong khu vực và quốc tế, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu sưu tầm, truyền thông, nhân lực và trưng bày.

Cứ 2 năm một lần, ANMA tổ chức một hội nghị luân phiên tại nước thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch hiệp hội. Tháng 10 năm 2013, Hội nghị ANMA lần thứ 4 đã được tổ chức thành công tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Năm nay, Hội nghị ANMA 5 sẽ được tổ chức tại Singapore từ ngày 25 đến 27 tháng 11/2015 bởi Hội đồng Di sản quốc gia Singapore, Học viện Văn hóa Singapore và Bảo tàng Văn minh Châu Á (Chủ tịch ANMA 5).

Năm nay, chủ đề của Hội nghị ANMA 5 là: "Cân bằng lịch sử chính trị, dân tộc và nghệ thuật: Vai trò của bảo tàng quốc gia".

Bảo tàng quốc gia đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển văn hóa và xây dựng đất nước. Với sứ mệnh vẽ nên biểu đồ về lịch sử của một dân tộc và khắc họa vị trí của dân tộc và con người của dân tộc đó trong bức tranh lịch sử toàn cầu, bảo tàng quốc gia cần thường xuyên nghiên cứu về vai trò của văn hóa và dân tộc hiện có xu hướng xuyên quốc gia và chỉnh trang lại hiện vật văn hóa phù hợp với từng thời kỳ lịch sử khác nhau.

Để giải quyết những vấn đề lịch sử tư liệu phức tạp của các sưu tập hiện vật tại bảo tàng và làm tốt vai trò của người kể chuyện lịch sử dân tộc, các bảo tàng quốc gia phải trở thành một kho tàng chứa đựng các giá trị nghệ thuật dân tộc và những bằng chứng lịch sử, những tư liệu đặc trưng đại diện cho dân tộc. Đó là những nhiệm vụ khó khăn và phức tạp cần phải giải quyết và cân bằng.

Dự kiến sẽ có khoảng 20 tổ chức khác nhau trong khu vực tham gia diễn đàn này.

Trần Trang (Tổng hợp)

Nguồn: Website ANMA2015

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Kỹ năng xây dựng các chương trình giáo dục ở bảo tàng loại hình lịch sử xã hội và phương pháp tiếp cận cộng đồng

Kỹ năng xây dựng các chương trình giáo dục ở bảo tàng loại hình lịch sử xã hội và phương pháp tiếp cận cộng đồng

  • 28/10/2015 18:25
  • 1011

Làm thế nào để các đối tượng khách tham quan đến bảo tàng? Chúng ta nên tập trung vào đối tượng khách tham quan nào? Làm thế nào để họ quay lại nhiều lần nữa? Làm thế nào để thay đổi ý thức của công chúng về bảo tàng đặc biệt là giới trẻ? Làm thế nào để tạo ra sự tương tác giữa bảo tàng và khách tham quan? Đó là những câu hỏi chưa có lời giải thỏa đáng đối với hệ thống các bảo tàng Việt Nam nói chung và Bảo tàng Lịch sử quốc gia nói riêng.