Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/02/2017 00:00 317
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 24/02/2017, BTLSQG đã đón tiếp và làm việc với Viện trưởng cùng các chuyên gia đến từ viện Goethe để bàn về kế hoạch khảo sát thực hiện dự án tại Đông Nam Á.

Tham dự buổi làm việc có ông Wilfried Eckstein - Viện trưởng viện Goethe Hà Nội, bà Clementine Deliss - chuyên gia bảo tàng, bà Trần Thị Hòa Bình, trợ lý Viện trưởng viện Goethe; phía BTLSQG có TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG và quản lý các phòng: Trưng bày, Quản lý hiện vật, Giáo dục công chúng, Hợp tác quốc tế.

Xuất phát từ sự ghi nhận của Tổ chức Văn hóa Liên bang Đức về tính cần thiết của bảo tàng trong việc nâng cao năng lực liên văn hóa giữa Đức và các quốc gia trên thế giới. Diễn đàn Humboldt do Bộ Văn hóa CHLB Đức thành lập để tập trung các dự án văn hóa lớn và quan trọng nhất ở Đức, từ đó hình thành hình mẫu trong chính sách đối nội và đối ngoại của quốc gia này. Diễn đàn sẽ có chỗ đứng cho các bộ sưu tập dân tộc học về Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Trong đó, dự án sẽ khảo sát các bảo tàng lịch sử quốc gia ở một số nước Đông Nam Á.

Mục tiêu của dự án là cuộc đối thoại mở, chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm và tiếng nói của Đông Nam Á trong các cuộc thảo luận tại diễn đàn này; thúc đẩy chính sách văn hóa phát triển công tác tổ chức bảo tàng ở Đông Nam Á, tạo một diễn đàn trao đổi bền vững về quan điểm xây dựng bảo tàng trong tương lai; liên kết các nhà hoạt động bảo tàng Đông Nam Á với chuyên gia Đức; giới thiệu quan điểm Đông Nam Á trong các cuộc thảo luận Đức, trong đó có diễn đàn Humboldt.

Trong cuộc họp, hai bên đã trao đổi về các nội dung như: cách thức quản lý hiện vật bảo tàng, mục đích sử dụng hiện vật trong trưng bày và giáo dục, cách thức tiếp cận công chúng. Những mô hình dự kiến trong tương lai để tăng cường tính giáo dục đối với các tầng lớp công chúng khác nhau. Ngoài ra còn tìm kiếm cơ hội hợp tác, trao đổi giữa bảo tàng hai nước trên lĩnh vực đổi mới vai trò của bảo tàng đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Trong chuyến thăm và làm việc với BTLSQG, đoàn chuyên gia từ Đức đã tham quan hệ thống trưng bày thường xuyên và kho bảo quản đặc biệt của BTLSQG để hiểu thêm về cách thức trưng bày, bảo quản tại BTLSQG.

Một số hình ảnh của đoàn tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia:

TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG (phải) trao đổi với bà Clementine Deliss - chuyên gia bảo tàng của Đức về Dự án xây dựng BTLSQG mới.

Đoàn làm việc chụp ảnh kỷ niệm.

Đoàn chuyên gia Bảo tàng Đức và Viện Goethe tại hệ thống trưng bày cuả BTLSQG.

Bà Clementine Deliss tham quan gian hàng lưu niệm tại BTLSQG.

Tin - Ảnh: Lan Phương

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Lễ kết nạp đội viên mới của Trường TH Bát Tràng tại BTLSQG

Lễ kết nạp đội viên mới của Trường TH Bát Tràng tại BTLSQG

  • 26/02/2017 00:00
  • 316

Sáng ngày 24-2-2017, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Liên đội Trường Tiểu học Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đội viên cho 145 thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu năm học 2016-2017 vào hàng ngũ tổ chức Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống đối với các thế hệ măng non Việt Nam nói chung và toàn thể học sinh trường Tiều học Bát Tràng, Hà Nội nói riêng.