Thứ Năm, 18/08/2022

Đồ gốm men thời Lý-Trần tìm được trong khu vực thành Thăng Long lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

02/08/2013

Từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nhiều hoạt động sưu tầm khảo cổ được diễn ra ở khu vực thành Thăng Long cổ. Nhiều gốm men và đồ đất nung ở đây đã được thu thập về bảo tàng Loui Finot, mà xuất xứ tìm được ở nhiều nơi như Quần Ngựa, Đại yên, Ngọc Hà, Vạn Phúc, Hữu Tiệp, Kim Mã, Cống Vị…mang rõ đặc điểm nghệ thuật thời Lỳ-Trần. Rất nhiều trong số những hiện vật đó được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đăng ký vào hệ thống những bảo vật Quốc gia.

Một số thông tin về tranh, tượng đề tài chiến tranh cách mạng hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

30/07/2013

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ nhiều loại hình hiện vật về lịch sử cổ đại, trung đại và cận hiện đại Việt Nam, trong đó có một sưu tập rất quý đó là tranh nghệ thuật về đề tài chiến tranh cách mạng.

Bia Cấm tệ sách nhiễu dân (Thân cấm khử tệ)

11/07/2013
Bia Cấm tệ sách nhiễu dân (Thân cấm khử tệ)

Tại hệ thống trưng bày ngoài trời khu vực số 1 Tràng Tiền của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, hiện đang trưng bày hiện vật bia đá, có ký hiệu LSb.23347, bia khắc một mặt, trán bia đề ”Thân cấm khử tệ” nghĩa là (cấm tệ sách nhiễu dân), dựng ngày 12 tháng Tư năm Tân Tỵ, niên hiệu Tự Đức thứ 34 (1881).

Bom ba càng, quyết tử quân Thủ đô dùng đánh xe tăng Pháp trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, 12/1946

04/07/2013

Trước những âm mưu và hành động trắng trợn của Pháp, ngày 18, 19/12/1946 Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã họp mở rộng tại một ngôi nhà ở làng Vạn Phúc – Hà Đông và quyết định phát động toàn quốc kháng chiến vào 20 giờ ngày 19/12/1946.

Kỷ niệm 88 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2013) - Một số báo chí cách mạng thời kỳ 1936-1939, hiện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia lưu giữ được đủ số.

20/06/2013

Trong cuộc đấu tranh giải phóng và bảo vệ độc lập dân tộc lâu dài, gian khổ, oanh liệt của cách mạng Việt Nam, báo chí được coi là một vũ khí cực kỳ quan trọng. Cách mạng đòi hỏi phải có báo chí cách mạng, sinh ra báo chí cách mạng và sử dụng báo chí cách mạng làm vũ khí chiến đấu, thúc đẩy cách mạng Việt Nam phát triển và giành thắng lợi trọn vẹn.

Bức tranh “Bác Hồ với ba cháu thiếu nhi Trung Nam Bắc” được vẽ bằng máu của họa sĩ Diệp Minh Châu.

15/06/2013

Họa sĩ Diệp Minh Châu là họa sĩ, nhà điêu khắc có nhiều đống góp cho nền mỹ thuật Việt Nam. Sinh thời, ông có nhiều kỷ niệm sâu sắc với Bác Hồ. Cho tới khi mất ông đã vẽ và nặn hàng trăm tác phẩm trinh tượng về Bác, trong đó được biết đến rộng rãi nhất có lẽ là bức tranh “Bác Hồ với ba cháu thiếu nhi Trung Nam Bắc”.

Sưu tập báo chí cách mạng Việt Nam trước năm 1945 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

14/06/2013

Báo chí có một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ độc lập dân tộc. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Báo chí là một mặt trận”, “Cây bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng”. Vì thế, “cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn (1931-1954)

13/06/2013
Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn (1931-1954)

Tại hệ thống trưng bày thường trực thuộc giai đoạn lịch sử cận- hiện đại của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, phần chủ đề “Cuộc kháng chiến chống thực Pháp 1946-1954” hiện đang trưng bày một hiện vật gắn liền với tên tuổi của Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn, đó là khẩu súng trung liên anh đã lấy thân mình làm giá súng trong trận chiến đấu với quân Pháp ở Mường Pồn (Lai Châu, nay thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) trong chiến dịch Đông Xuân 1953-1954.

Sưu tập Báo của Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam xuất bản trước tháng 12-1945 hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

07/06/2013

Bao gồm các báo được xuất bản trước tháng 12-1945 của Trung ương và các Ban trực thuộc Trung ương như: Ban Công Vận, Ban Nông vận, Ban tuyên truyền…của Đảng Cộng sản Việt Nam và các tổ chức tiền thân của Đảng như Hội Việt Nam Thanh niên cách mạng, Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn.

Nội dung bài ký khắc trên bia chùa Báo Ân, hiện vật Bảo tàng Lịch sử quốc gia

23/05/2013
Nội dung bài ký khắc trên bia chùa Báo Ân, hiện vật Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chùa Báo Ân được dựng vào thời Lý, ở núi An Hoạch, còn gọi Núi Nhồi, Đông Sơn, Thanh Hóa (nay là xã Đông Tân, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Chùa do dân xã An Thạch dựng để báo ơn Thái Úy Lý Thường Kiệt. Chùa xây hoàn thành năm Canh Thìn (1100) đời Lý Nhân Tông, và được đặt tên là Chùa Báo Ân.

200 lượng vàng mua áo len của Hồ Chủ tịch

21/05/2013
200 lượng vàng mua áo len của Hồ Chủ tịch

Chiếc áo len màu be, cổ tròn là món quà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các chiến sĩ vào mùa đông năm 1946. Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam đã mang áo ra đấu giá chiều 18.12.1946 trong chương trình "Tuần lễ vàng".

Bằng khen của Tổng bộ Việt Minh truy tặng anh Kim Đồng – Người đội trưởng đầu tiên của Đội TNTP HCM.

16/05/2013

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Anh là một trong 5 đội viên đầu tiên của Đội nhi đồng Cứu quốc thôn Nà Mạ và cũng là tổ chức Đội đầu tiên của Đội ta được thành lập khi mặt trận Việt Minh ra đời (1941).