Thứ Năm, 18/08/2022

Kỷ vật của Đội trưởng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng Quân Hoàng Sâm

18/12/2014
Kỷ vật của Đội trưởng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng Quân Hoàng Sâm

Để chuẩn bị lực lượng vũ trang cách mạng cho Tổng khởi nghĩa, theo chỉ thị của Trung ương Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22-12-1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, đồng chí Võ Nguyên Giáp tuyên bố thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng Quân do đồng chí Hoàng Sâm làm Đội trưởng và đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên.

Những kỷ vật của mẹ Suốt - người chèo thuyền trên sông Nhật Lệ

27/10/2014
Những kỷ vật của mẹ Suốt - người chèo thuyền trên sông Nhật Lệ

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Bình có vị trí đặc biệt quan trọng, là tuyến đầu của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, được coi là “yết hầu” của mạch máu giao thông chi viện cho tiền tuyến miền Nam.

Sắc màu văn hóa qua sưu tập tặng phẩm của nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam tại BTLSQG

18/10/2014

Như tất cả chúng ta đều biết, tặng quà là một hành vi văn hóa, hơn nữa nó còn là một nghệ thuật và cũng là dịp để thể hiện tấm lòng. Việc tặng quà cần phù hợp mục đích, ý nghĩa và mang lại niềm vui cho người nhận. Để làm được điều này, bạn cần biết được ý nghĩa ẩn chứa bên trong những món quà. Bất cứ món quà nào cũng biểu thị ý nghĩa riêng của người tặng, hoặc là lời cảm tạ, lời chúc phúc, hoặc là tấm lòng hiếu thảo hay tình yêu, tình bằng hữu…

Đồ gốm thế kỷ 1-3 sau công nguyên lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

23/09/2014
Đồ gốm thế kỷ 1-3 sau công nguyên lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

10 thế kỷ đầu công nguyên là thời kỳ dân tộc ta chống lại ách thống trị của phong kiến phương Bắc, mở đầu bằng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40 SCN chống lại đế chế Hán. Năm 938, cuộc kháng chiến của Ngô Quyền chống lại quân Nam Hán đã kết thúc thắng lợi trên sông Bạch Đằng, chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc mở ra một kỷ nguyên độc lập cho nước nhà.

Cây nhiệt đới - vũ khí trinh sát điện tử Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

12/09/2014
Cây nhiệt đới - vũ khí trinh sát điện tử Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

Trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ, theo hiệp định Giơnevơ, Việt Nam tạm thời bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc. Để ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc với miền Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng những phương tiện vũ khí được coi là tối tân nhất của khoa học quân sự Mỹ thời điểm ấy. Trong đó có hệ thống trinh sát điện tử hiện đại với quy mô sử dụng chưa từng có trong lịch sử chiến tranh.

Cờ bình dân học vụ của lớp Sơ cấp Thị trấn Gia Rai tặng Hồ Chí Minh

04/09/2014
Cờ bình dân học vụ của lớp Sơ cấp Thị trấn Gia Rai tặng Hồ Chí Minh

Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Sau hơn 80 năm tranh đấu, dân tộc Việt Nam đã thoát khỏi vòng áp bức của chính sách thực dân, phong kiến. Nước Việt Nam đã bước sang một thời kỳ mới. Nhiệm vụ của dân tộc ta trong giai đoạn này là bảo toàn lãnh thổ, giành độc lập hoàn toàn và kiến thiết quốc gia trên nền tảng dân chủ.

Báo “Hồn Nước” của thanh niên cứu quốc khu Hoàng Diệu năm 1945.

15/08/2014
Báo “Hồn Nước” của thanh niên cứu quốc khu Hoàng Diệu năm 1945.

Trong cuộc vận động cách mạng thời kỳ trước năm 1945, báo chí cách mạng đã công khai trước quần chúng, tập trung mũi nhọn đấu tranh chống đế quốc, thực dân và tay sai, phản ánh rõ hướng đi đến toàn thắng, khẳng định thắng lợi như một chân lý, một mục tiêu cuối cùng tất yếu sẽ đến.

Thú chơi cổ ngoạn của người Hà Nội xưa

16/05/2014
Thú chơi cổ ngoạn của người Hà Nội xưa

Trước đây, người chơi cổ ngoạn Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng thường theo lối thưởng ngoạn Trung Hoa, một lối chơi đồ cổ bày đặt trang trí tư gia nào sập gụ, tủ chè, bình phong, đại tự, câu đối, bình hoa... tạo nên vẻ thanh tao, sang trọng, uy nghi của một gia thế vọng tộc, danh gia.

Sưu tập tranh tuyên truyền, cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954)

16/05/2014

Tranh tuyên truyền, cổ động là một trong những loại hình của mỹ thuật ứng dụng, một trong những phương tiện văn hóa nghệ thuật, đã từng tham gia vào cuộc sống xã hội; chứa đựng, phản ánh những thông tin về lịch sử, văn hóa qua từng thời kỳ lịch sử cách mạng của dân tộc. Hiện nay Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ số lượng lớn tranh tuyên truyền, cổ động thuộc nhiều loại hình, gắn với lịch sử cách mạng Việt Nam, trong đó số lượng tranh thuộc giai đoạn sơ khởi của nền mỹ thuật cách mạng (1946-1954) đã lên tới gần 200 bản (gồm cả những bản vẽ mẫu).

Chiếc Va li mây của chủ tịch Hồ Chí Minh

14/04/2014
Chiếc Va li mây của chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau 30 năm bôn ba ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28/1/1941, từ Tĩnh Tây, Trung Quốc, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã về nước để trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Cùng về với Bác có đồng chí Phùng Chí Kiên, Lê Quảng Ba, Đặng Văn Cáp, Thế An và đồng chí Hoàng Văn Lộc.

Về một kỷ vật của Anh hùng liệt sĩ Hoàng Lê Kha

25/09/2013 1
Về một kỷ vật của Anh hùng liệt sĩ Hoàng Lê Kha

Tại hệ thống trưng bày thường trực Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam đang trưng bày và giới thiệu với công chúng rất nhiều kỷ vật của các chiến sĩ cách mạng đã sử dụng trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc và thống nhất đất nước, và một trong số đó là chiếc sắc cốt của anh hùng liệt sỹ Hoàng Lê Kha đã dùng trong những năm 1952 – 1954.