Thứ Tư, 01/12/2021

Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 9. Đường Kách mệnh - Ánh sáng cho con đường cách mạng Việt Nam

01/02/2013

Năm 1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc.

Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 8. Trống đồng Cảnh Thịnh – Báu vật thời Tây Sơn

Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 8. Trống đồng Cảnh Thịnh – Báu vật thời Tây Sơn

Cho đến nay, cổ vật Tây Sơn vẫn là một trong những loại có số lượng ít nhất trong các loại cổ vật thuộc các triều đại Việt Nam.

Giới thiệu Bảo vật quốc gia. 7. Thiên nga mang hồn Việt trên bình gốm hoa lam

Giới thiệu Bảo vật quốc gia. 7. Thiên nga mang hồn Việt trên bình gốm hoa lam

Trong số Bảo vật quốc gia Việt Nam do Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ, có một chiếc bình gốm hoa lam vẽ thiên nga.

Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 6. Môn hạ sảnh ấn (Ấn của sảnh Môn hạ)

31/01/2013
Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 6. Môn hạ sảnh ấn (Ấn của sảnh Môn hạ)

Trong số hiện vật ấn chương còn lưu giữ được tới ngày nay thì quả ấn đồng có tên gọi Môn hạ sảnh ấn được coi là quả ấn đồng cổ nhất có niên đại rõ ràng nhất ở Việt Nam.

Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 5. Ánh hào quang bí ẩn từ cây đèn hình người quỳ

Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 5. Ánh hào quang bí ẩn từ cây đèn hình người quỳ

Trong danh mục Bảo vật quốc gia, có một hiện vật độc đáo, được xếp vào thời kỳ “hậu Đông Sơn”.

Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 4. Tượng hai người cõng nhau thổi khèn

Giới thiệu Bảo vật Quốc gia. 4. Tượng hai người cõng nhau thổi khèn

Trong các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã phát hiện được nhiều pho tượng, nhưng chỉ đến văn hóa Đông Sơn thì tượng mới thực sự nở rộ với số lượng lớn và phong phú về chủng loại cũng như chức năng sử dụng.

Giới thiệu Bảo vật quốc gia. 3. Thạp đồng Đào Thịnh và thông điệp của nền văn hóa Đông Sơn

30/01/2013

Ngày 14 tháng 9 năm 1961, một đồng chí bộ đội phục viên ở xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đi câu thấy bờ sông bị lở, lộ ra một vật như cái chum.

Giới thiệu Bảo vật quốc gia. 2. Trống đồng Hoàng Hạ - “Á hậu” trống đồng Đông Sơn

30/01/2013

Vào khoảng tháng 3 năm 1937, trong khi đào mương, nhân dân xóm Nội Thôn, làng Hoàng Hạ, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Sơn Bình (nay là Hà Nội) đã tìm thấy trống Hoàng Hạ ở độ sâu 1,5m trong lòng đất.

Giới thiệu bảo vật quốc gia. 1. Trống đồng Ngọc Lũ - hiện vật tiêu biểu nhất của nền văn hóa Đông Sơn

29/01/2013

Trống Ngọc Lũ được phát hiện vào khoảng năm 1893 - 1894, do các ông Nguyễn Văn Y, Nguyễn Văn Túc và một số người khác đắp đê ở xã Như Trác huyện Nam Xang (Lý Nhân) hữu ngạn sông Hồng.