Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Trưng bày

Việt Nam trên con đường xây dựng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh (1976 đến nay)

Giới thiệu chung

Kết hợp giới thiệu nội dung lịch sử với trưng bày sưu tập hiện vật và hình ảnh, tài liệu, mô hình…, phần trưng bày này giới thiệu khái quát lịch sử Việt Nam 25 năm sau chiến tranh gồm: Tổ quốc thống nhất; Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 1976-1985; Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong xây dựng, phát triển đất nước; Một số thành tựu bước đầu thời kỳ đổi mới (1986-2000).

img

Sơ đồ tham quan

img

Sau khi thống nhất, chính phủ Việt Nam bắt tay khắc phục hậu quả chiến tranh và ổn định đất nước trên mọi lĩnh vực trong điều kiện bộn bề khó khăn. Giai đoạn thực hiện kinh tế kế hoạch hóa, bao cấp, hàng hóa được nhà nước phân phối theo chế độ tem phiếu, không được mua bán tự do trên thị trường, không được phép vận chuyển tự do hàng hoá từ địa phương này sang địa phương khác. Phân phối hàng hóa, hạn chế trao đổi bằng tiền mặt. Chế độ hộ khẩu được thiết lập trong thời kỳ này để phân phối lương thực, thực phẩm theo đầu người. Lương đôi khi cũng được trả bằng hiện vật. Mặc dù chế độ bao cấp đã tồn tại ở miền Bắc từ trước năm 1975, song thời kỳ bao cấp thường được dùng để chỉ sinh hoạt kinh tế cả nước Việt Nam từ đầu năm 1976 đến cuối năm 1986, tức là thời kỳ trước đổi mới.

Hiện vật tiêu biểu

Lễ khai mạc Hội nghị Hiệp thương thống nhất đất nước tại Thành phố Sài Gòn - Gia Định, ngày 15-11-1975.

Kỳ họp thứ Nhất, quốc hội khóa VI thông qua các Nghị quyết về đặt tên nước, Quốc huy, Quốc ca, Thủ đô và chính thức đổi tên Thành phố Sài Gòn - Gia Định là Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 2-7-1976.

Xếp hàng mua lương thực, thực phẩm thời kỳ bao cấp ở Hà Nội.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội đề ra đường lối đổi mới đất nước, Hà Nội, ngày 15-18/12/1986.

Toàn cảnh đập tràn Nhà máy Thủy điện Hoà Bình.

Xuất khẩu gạo ở cảng Sài Gòn

Lắp đặt trạm chống quá tải đường dây 500 KV ở Đà Nẵng, năm 1999.

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội