Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Trưng bày

Việt Nam thời tiền sử

Giới thiệu chung

Giới thiệu những dấu tích phản ánh sự xuất hiện sớm của con người trên đất nước Việt Nam và những di tích, di vật, văn hóa phản ánh hoạt động của con người từ Sơ kỳ thời đại đồ Đá cũ đến Hậu kỳ thời đại đồ Đá mới trên đất nước Việt Nam từ miền núi, trung du, đồng bằng, ven biển, hải đảo; sự giao lưu với những văn hóa trong khu vực để phát triển, từng bước tạo tiền đề cơ sở vật chất quan trọng đưa Việt Nam bước sang thời đại mới - thời kỳ dựng nước đầu tiên với những bản sắc riêng.

img

Sơ đồ tham quan

img

Những dấu tích đầu tiên của con người như: răng người vượn đứng thẳng, người khôn ngoan (Homo erectus, Homo sapiens, Homo sapiens sapiens), các di cốt hóa thạch động vật được phát hiện trong các hang động ở Lạng Sơn, Yên Bái, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An…và công cụ lao động được phát hiện ở Núi Đọ (Thanh Hóa) với đặc trưng công cụ rìu tay; Đồi Thông (Hà Giang) và Sơn Vi (Phú Thọ) với đặc trưng công cụ cuội; Mái đá Ngườm (Thái Nguyên) với đặc trưng công cụ mảnh tước…đã phản ánh Việt Nam là một trong những cái nôi loài người xuất hiện và những hoạt động sinh sống đầu tiên của con người từ rất sớm.

Hiện vật tiêu biểu

Được đánh giá là một cuộc “cách mạng” với nhiều biến đổi sâu sắc về kinh tế, văn hoá, xã hội như: kỹ thuật chế tác đá phát triển đến đỉnh cao, đặc biệt là sự phát triển của kỹ thuật mài công cụ; đồ gốm phong phú về số lượng, kiểu dáng và loại hình; nghề thủ công xuất hiện; giao lưu trao đổi được mở rộng; nền nông nghiệp sơ khai kết hợp với săn bắt, đánh cá và hái lượm; các tập tục mai táng, tín ngưỡng phong phú và đa dạng…đã phản ánh một bước tiến lớn trong cuộc sống của cư dân thời kỳ này.

Văn hóa Hòa Bình, Bắc Sơn

Hầu hết các di tích thuộc văn hoá Hoà Bình, Bắc Sơn phân bố chủ yếu trong các hang động đá vôi; một số di tích phân bố ngoài trời, thềm sông. Đặc trưng tiêu biểu là các công cụ được chế tác từ đá cuội với kỹ thuật ghè đẽo một mặt, hai mặt, mài lưỡi; loại hình công cụ gồm: rìu ngắn, công cụ hình đĩa, hình hạnh nhân, hình tam giác, hình ô van (văn hóa Hòa Bình); cuốc, dấu Bắc Sơn (văn hóa Bắc Sơn)... Công cụ xương, sừng và vỏ trai có số lượng ít...; đồ gốm chưa nhiều; các loại hình mộ táng, di tích bếp lửa, di cốt người, xương răng động vật, vỏ nhuyễn thể, vỏ thảo mộc... được phát hiện khá phong phú

Văn hóa Đa Bút, Quỳnh Văn

Đây là những văn hóa có vị trí quan trọng trong tiến trình phát triển của thời đại Đá mới Việt Nam, phân bố ở vùng đồng bằng ven biển Thanh Hóa, Nghệ An. Công cụ được chế tác từ đá gốc, đá cuội, cuội biển với kỹ thuật ghè đẽo thô sơ, hoặc mài lưỡi để tạo ra các loại hình công cụ như: rìu mài lưỡi, công cụ hình bàn là, rìu ghè đẽo... 

Các văn hóa Hậu kỳ đá mới - sơ kỳ kim khí

Được phân bố rộng trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước từ miền núi, trung du, đồng bằng đến miền ven biển, hải đảo... Với sự phát triển mạnh mẽ của kĩ thuật chế tác đá và đồ gốm, cư dân Hậu kỳ Đá mới đã có một bước tiến trong việc cải thiện cuộc sống của mình. Họ bắt đầu định cư trong các xóm làng, nhiều bộ lạc đã lấy nông nghiệp trồng lúa làm hoạt động kinh tế chủ yếu kết hợp với săn bắn, đánh cá và hái lượm.... Nhiều ngành nghề thủ công đã ra đời và phát triển, giao lưu trao đổi được mở rộng, các tập tục mai táng, tín ngưỡng phong phú và đa dạng... Sự phát triển kỹ thuật chế tác đá, làm gốm, phát triển nông nghiệp sơ khai, cuộc sống định cư... làm nền tảng cho sự hình thành nhà nước sớm ở Việt Nam. 

Hiện vật tiêu biểu

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: banbientap@baotanglichsu.vn - Tel/Fax: 84.4.38252853