Thứ Năm, 19/09/2019

Trưng bày chuyên đề “Linh vật Việt Nam”
  • 30/10/2015 00:00

Trưng bày chuyên đề “Linh vật Việt Nam”

Linh vật (những con vật linh thiêng) được con người sáng tạo và sử dụng như những biểu tượng văn hóa để truyền đạt ý tưởng, niềm tin tâm linh, tôn giáo và thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của mình. Linh vật thường được mô tả trong thần thoại, truyền thuyết và được biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình. Người xưa tin rằng, linh vật là hiện thân của các lực lượng tự nhiên hoặc mang những đặc tính huyền bí, năng lực siêu nhiên có thể chi phối nhân sinh, vũ trụ.

Trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 04/05/2015 00:00

Trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Trong hàng trăm ngàn cổ vật lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia, sưu tập hiện vật trang trí đề tài hoa sen hoặc tạo hình hoa sen chiếm số lượng lớn và xuất hiện trên nhiều loại hình khác nhau. Từ tranh, tượng tới biểu trưng quyền lực, vật dụng nghi lễ, đồ thờ cúng, đồ văn phòng tứ bảo, vật liệu kiến trúc tới đồ dùng sinh hoạt… bao giờ cũng gặp hình ảnh của sen. Sen được khai thác, thể hiện dưới nhiều bố cục, góc độ, phong cách nghệ thuật khác nhau, xuất hiện trên nhiều loại chất liệu từ đá, gốm, giấy, vải, gỗ... đến những chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc, ngà…

Trưng bày chuyên đề: Văn hóa Đông Sơn
  • 01/12/2014 00:00

Trưng bày chuyên đề: Văn hóa Đông Sơn

Văn hóa Đông Sơn (khoảng từ thế kỷ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ 1 - 2 sau Công nguyên) là một nền văn hóa khảo cổ học thời đại kim khí ở Việt Nam, được các nhà khảo cổ học đặt tên dựa vào sự phát hiện ngẫu nhiên một nhóm đồ đồng cổ vào năm 1924 tại làng Đông Sơn ở ven Sông Mã, nay thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Rồng bay - Nghệ thuật cung đình Việt Nam.
  • 22/07/2014 15:13

Rồng bay - Nghệ thuật cung đình Việt Nam.

Rồng là một linh vật huyền thoại do con người tưởng tượng ra, là sản phẩm sáng tạo của nghệ thuật, xuất hiện từ lâu đời trong cả văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Tại mỗi nước, mỗi khu vực khác nhau, đặc điểm cấu trúc và ý nghĩa biểu tượng của chúng cũng khác nhau. Song, nhìn chung chúng là tập hợp những yếu tố quý và mạnh lấy từ những con vật có thật. Bởi vậy, theo quan niệm xưa, rồng là hiện thân của các lực lượng tự nhiên hoặc được gán ghép với những khả năng và quyền lực phi phàm chi phối nhân sinh, vũ trụ.

• 19/12/2013 16:59

Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Nhật Bản”

Việt Nam và Nhật Bản là hai nước châu Á có nhiều nét tương đồng về địa lý tự nhiên và văn hóa, xã hội. Quan hệ giao lưu văn hóa và thương mại giữa hai nước đã có từ lâu đời với nhiều cơ duyên mang tính lịch sử, làm nền tảng cơ sở cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ giữa hai nước hiện nay.

• 19/12/2013 00:00

• 06/10/2013 17:56

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: Trưng bày chuyên đề “Châu Á- những sắc màu văn hóa”

Châu Á là châu lục rộng lớn, đông dân và đa sắc tộc, tôn giáo, tín ngưỡng nhất trên thế giới. Đây là cái nôi hình thành nhiều nền văn minh, văn hóa lâu đời và đặc sắc của nhân loại. Bên cạnh tính thống nhất do sự gần gũi về điều kiện tự nhiên, không gian địa lý, mỗi quốc gia, dân tộc ở châu Á lại sáng tạo nên những bản sắc văn hóa riêng, tạo nên một bức tranh đa sắc màu của văn hóa châu Á.

• 06/10/2013 00:00

Trưng bày chuyên đề: Văn minh Sông Hồng - Kết tinh và tỏa sáng
  • 09/05/2013 16:54

Trưng bày chuyên đề: Văn minh Sông Hồng - Kết tinh và tỏa sáng

Văn minh Sông Hồng là nền văn minh bản địa, có một sức sống mạnh mẽ, phát triển ổn định từ Đông Sơn tới Đại Việt, Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề: Việt Nam - Câu chuyện vĩ đại tại Nhật Bản
  • 18/04/2013 15:46