Thứ Năm, 19/09/2019

Giới thiệu Trưng bày: Văn học-Nghệ thuật trong kháng chiến (1945-1954)
  • 23/05/2018 00:00

Giới thiệu Trưng bày: Văn học-Nghệ thuật trong kháng chiến (1945-1954)

Văn hóa là một trong ba mặt trận (kinh tế, chính trị, văn hóa), ở đó người cộng sản không chỉ làm cách mạng chính trị mà còn phải làm cách mạng văn hóa. Có lãnh đạo phong trào văn hóa, Đảng mới ảnh hưởng được dư luận, việc tuyên truyền của Đảng mới có hiệu quả.

Trưng bày chuyên đề: Báu vật khảo cổ học Việt Nam
  • 07/04/2018 00:00

Trưng bày chuyên đề: Báu vật khảo cổ học Việt Nam

Trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, khảo cổ học Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, từ những phát hiện nhỏ lẻ về các nền văn hóa sơ kỳ đá mới như Hòa Bình, Bắc Sơn… và bước đầu nghiên cứu các nền văn hóa thời kim khí như Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo của các học giả phương Tây. Sau năm 1954, các nhà khảo cổ học Việt Nam tiếp tục phát hiện và nghiên cứu thêm nhiều nền văn hóa thuộc các giai đoạn khác nhau, lấp được những “khoảng trống” trong lịch sử Việt Nam. Khảo cổ học Việt Nam đã đóng góp nguồn tư liệu quan trọng làm sáng tỏ hơn cội nguồn dân tộc và văn hóa Việt Nam, đặc biệt là thời kỳ lịch sử từ thế kỷ 1 đến đầu thế kỷ 20.

Báu vật khảo cổ học Việt Nam - Trưng bày đặc biệt trong lòng nước Đức 2016 - 2018
  • 15/12/2017 00:00

Ngày 6/10/2016, tại Bảo tàng Khảo cổ học LWL thành phố Herne, thuộc vùng Ruhr, bang Nordrhein-Westfalen, Đức một trưng bày đặc biệt có tên gọi Báu vật khảo cổ học Việt Nam với 320 đơn vị hiện vật đặc sắc đã được khai mạc trọng thể.

Trưng bày đặc biệt tại Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc “ Đồ gốm sứ phát hiện ở vùng biển Việt Nam”
  • 14/12/2017 00:00

Thực hiện chương trình hợp tác giai đoạn 2015 - 2020, được phép của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Viện Nghiên cứu Di sản văn hoá biển Quốc gia Hàn Quốc phối hợp tổ chức trưng bày đặc biệt “Đồ gốm sứ phát hiện ở vùng biển Việt Nam” tại Viện Nghiên cứu Di sản văn hoá biển Quốc gia, thành phố Mokpo - Hàn Quốc.

Khám phá bí mật từ đại dương
  • 30/11/2017 23:21

Khám phá bí mật từ đại dương

Đã gần 30 năm, kể từ khi con tàu đầu tiên - tàu cổ Hòn Cau (nằm trên biển Bà Rịa - Vũng Tàu) được phát hiện và khai quật vào năm 1990, tính đến nay hàng chục con tàu cổ đã được phát hiện dưới lòng biển Đông thuộc vùng biển Việt Nam.

Trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” tại BTLSQG
  • 06/10/2017 00:00

Trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” tại BTLSQG

“Đường Kách mệnh" - tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc dùng đào tạo đội ngũ cán bộ cho cách mạng Việt Nam những năm 1925-1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn. Thông qua “Đường Kách mệnh”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác-Lênin và phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách dễ hiểu nhất.

Nét vàng son - Đồ gỗ sơn son thếp vàng tại BTLSQG
  • 16/06/2017 00:00

Nét vàng son - Đồ gỗ sơn son thếp vàng tại BTLSQG

Đồ gỗ sơn thếp là chất liệu chịu tác động mạnh mẽ của của thời tiết, khí hậu vùng nhiệt đời cũng như thăng trầm của lịch sử nên những di vật còn lại đến nay không nhiều.

BTLSQG: Trưng bày “Nét vàng son-Sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng” sắp ra mắt công chúng
  • 07/06/2017 00:00

Nghề chạm khắc gỗ, làm đồ sơn là một ngành nghề có truyền thống lâu đời của người Việt. Trong các ngôi mộ thời Đông Sơn khai quật được ở Việt Khê, Châu Can, Đường Dù, Xuân La, Minh Đức, Châu Sơn... đã phát hiện nhiều đồ sơn mang tính bản địa.

BTLSQG tổ chức trưng bày đặc biệt: Bảo vật quốc gia Việt Nam
  • 13/12/2016 00:00

BTLSQG tổ chức trưng bày đặc biệt: Bảo vật quốc gia Việt Nam

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, độc bản và vô cùng quí hiếm, trên cơ sở nghiên cứu các tiêu chí Bảo vật quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đề nghị Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia xét chọn một số hiện vật để công nhận là Bảo vật quốc gia. Qua 5 đợt xét chọn, Thủ tướng Chính phủ đã ký các Quyết định công nhận 18 hiện vật Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ là Bảo vật quốc gia trong tổng số hơn 200.000 tài liệu, hiện vật.

Bảo vật hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn (1802-1945)
  • 31/03/2016 00:00

Bảo vật hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn (1802-1945)

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình. Đó là sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập hoàng thái tử, tấn phong hoàng hậu, vương phi hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, thụy hiệu cho hoàng thân, quốc thích... Việc chế tạo kim sách giao cho Hữu ty thuộc bộ Lễ thực hiện. Lời sách do đích thân các hoàng đế tự biên soạn hoặc sai các danh nho, đại thần đương thời chấp bút.