Thứ Tư, 21/10/2020

Trưng bày chuyên đề: Văn minh Sông Hồng - Kết tinh và tỏa sáng
  • 09/05/2013 16:54

Trưng bày chuyên đề: Văn minh Sông Hồng - Kết tinh và tỏa sáng

Văn minh Sông Hồng là nền văn minh bản địa, có một sức sống mạnh mẽ, phát triển ổn định từ Đông Sơn tới Đại Việt, Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề: Việt Nam - Câu chuyện vĩ đại tại Nhật Bản
  • 18/04/2013 15:46

Trưng bày chuyên đề: Việt Nam - Câu chuyện vĩ đại tại Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản là hai nước châu Á có nhiều nét tương đồng về địa lý tự nhiên và văn hóa, xã hội.

Trưng bày chuyên đề: Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam (Sưu tập Bảo tàng Lịch sử quốc gia)
  • 22/02/2013 17:17

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Với khả năng “gắn đạo với đời” và “đồng hành cùng dân tộc”, Phật giáo không những đã nhanh chóng thích ứng, hòa đồng với tín ngưỡng, phong tục, tập quán bản địa mà còn tạo ảnh hưởng lâu dài và sâu rộng đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trưng bày chuyên đề Đèn cổ Việt Nam
  • 29/01/2013 15:07

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trưng bày chuyên đề "Đèn cổ Việt Nam"

Lửa đã được loài người phát hiện ra cách đây hàng triệu năm. Việc phát hiện ra lửa và sử dụng lửa phục vụ đời sống là một bước ngoặt phát triển của văn minh nhân loại. Theo quan niệm thời cổ, trung đại ở cả Phương Đông lẫn Phương Tây, lửa là một trong các lực lượng siêu nhiên kiến tạo ra thế giới, lửa được đồng nhất với thần thánh, là biểu trưng của giác ngộ, sáng tạo và là cầu nối giữa thế giới trần tục với thế giới tâm linh.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày chuyên đề Văn hóa Trầu cau Việt Nam
  • 22/10/2012 16:44

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày chuyên đề "Văn hóa Trầu cau Việt Nam"

Ăn trầu là một tập tục truyền thống có từ lâu đời và phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á và châu Đại Dương, từ Nam Á sang Thái Bình Dương, từ Đông Nam Á lên phía Bắc tới Đài Loan, Nam Trung Quốc.

Di sản văn hóa Biển Việt Nam
  • 11/05/2012 00:00

Di sản văn hóa Biển Việt Nam

Vào khoảng thế kỷ III trước công nguyên, một tuyến giao thương đường biển kết nối phương Đông với phương Tây đã được thiết lập.

Trưng bày chuyên đề Cổ ngọc Việt Nam
  • 21/07/2011 00:00

Trưng bày chuyên đề Cổ ngọc Việt Nam

Từ khoảng 7000 năm nay, ngọc đã được con người biết đến và quý trọng. Người Ai Cập cổ đại quan niệm, ngọc là những giọt máu của rồng. Người Trung Quốc coi ngọc là vật đứng đầu trong “tứ đại quý”. Chính vì sự hiếm quý đặc biệt đó mà ngay từ thời cổ đại, ngọc đã trở thành biểu tượng của quyền lực, giàu sang, vẻ đẹp và sự cao quý. Với ưu thế về độ cứng song lại rất dẻo, muôn sắc màu đẹp rực rỡ và huyền ảo, ngọc trở thành vật liệu lý tưởng làm đồ trang sức, công cụ, vũ khí trong thời tiền - sơ sử.

Chuẩn bị mở cửa trưng bày chuyên đề

Chuẩn bị mở cửa trưng bày chuyên đề

Cũng như một số nước nông nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có truyền thống sản xuất gốm lâu đời. Với một chặng đường tồn tại và phát triển gần một vạn năm, đồ gốm đã gắn bó với người Việt trong hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội.

Tin trưng bày lưu động

Tin trưng bày lưu động

Theo kế hoạch hợp tác trưng bày giữa Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và các Bảo tàng tỉnh trong cả nước, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã đưa bộ trưng bày lưu động bằng hình ảnh với chủ đề: Việt Nam lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước trưng bày tại nhiều địa phương

Trưng bày lưu động tại Khánh Hoà

Trưng bày lưu động tại Khánh Hoà

Sau khi đã phục vụ các tỉnh Tây Nguyên, bộ trưng bày lưu động sẽ trưng bày tại thành phố biển Nha Trang- Khánh Hoà nhân dịp kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 Năm 2005, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam xây dựng bộ trưng bày lưu động mới: Việt Nam lịch sử dựng nước và giữ nước. Với gần 400 tư liệu hình ảnh quý, bộ trưng bày giới thiệu có hệ thống tiến trình lịch sử văn hoá Việt Nam từ thời Tiền sử đến Cách mạng Tháng tám 1945.