Thứ Hai, 04/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/12/2011 18:00 2041
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc Việt Nam cùng với Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu (Trung Quốc) tạo nên ba đỉnh của tam giác trống đồng, chính điều đó đã làm cho khu vực này trở thành một vùng văn hóa trống đồng rộng lớn, bao gồm các quốc gia Đông Nam Á thời cổ, được các nhà nghiên cứu mệnh danh là không gian văn hóa trống đồng.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trong khu vực có đầy đủ các loại trồng đồng với số lượng lớn, đứng thứ hai sau Trung Quốc với khoảng 800 chiếc, trong đó trống Đông Sơn khoảng 250 chiếc.

Từ năm 2009 Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Viện nghiên cứu Văn vật khảo cổ học Quảng Tây, Trung Quốc và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã cùng nhau hợp tác nghiên cứu, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Trống đồng Việt Nam”.

Ấn phẩm ra mắt đúng dịp Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Viện nghiên cứu văn vật khảo cổ Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức Hội thảo quốc tế về trống đồng vào tháng 10/2011, đã thu hút được nhiều sự quan tâm và đánh giá cao của các nhà nghiên cứu trống đồng cổ.

Sách dày 395 trang, khổ: 30cm x 40cm, được trình bày dưới dạng catalogue, hình ảnh có chú thích, được thể hiện bằng 3 ngôn ngữ: Việt – Trung – Anh.

Cuốn sách đã lựa chọn hơn 126 chiếc trống đồng đang được lưu giữu tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và một số bảo tàng ở các tỉnh, thành phố phía Bắc Việt Nam. Áp dụng phương pháp “tứ phân” của Heger chia thành 5 loại: Heger I, Heger II, Heger III, Heger IV và loại đặc biệt. Trong đó Heger I có 63 chiếc, Heger II có 50 chiếc, Heger III có 4 chiếc, Heger IV có 6 chiếc và loại đặc biệt có 3 chiếc. Ngoài ra các hiện vật phát hiện cùng với trống đồng như: đồ gốm, đồ đồng, đồ thủy tinh…cũng được chọn lọc để giới thiệu. Cuốn sách đã miêu tả một cách đầy đủ, ngắn gọn nhất về cấu tạo, hình dáng, hoa văn, nguồn gốc cũng như niên đại của trống đồng Việt Nam.

Có thể nói, đây là cuốn sách đẹp cả về hình thức và nội dung, là nguồn tư liệu cơ bản, phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu của độc giả trong và ngoài nước.

Độc giả quan tâm có thể tìm đọc tại Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Một số hình ảnh trong cuốn sách:

Bìa trong của cuốn sách

Trống đồng Loại I

Trống đồng Loại II

Trống đồng Loại III

Trống đồng Loại IV

Thu Nhuần

Bảo Tàng Lịch sử quốc gia Viêt Nam

Chia sẻ:

Bài viết khác

Vui xuân Nhâm Thìn

  • 25/12/2011 00:00
  • 1719

Kính thưa các quý vị độc giả, Nhân dịp xuân Nhâm Thìn, thay mặt Ban biên tập trang tin của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe tới quý vị độc giả. Kính chúc quý độc giả gần xa đón tết Nhâm Thìn thật vui vẻ, đầm ấm.