Thứ Hai, 04/07/2022

09/12/2011 23:10 1881
Những hiện vật rất quý giá, là báu vật quốc gia, do đó việc sưu tầm, bảo quản trưng bày triển lãm, xuất bản ấn phẩm giới thiệu những di sản văn hóa là một việc rất cần thiết. Chính vì những lý do đó, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc ấn phẩm mới “Báu vật Phương Đông - cổ vật Châu Á lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Việt Nam”

Phương Đông là cách nói của người Phương Tây trước kia để chỉ lục địa châu Á, một khu vực có diện tích rộng lớn với những nền văn minh rực rỡ. Ấn Độ và Trung Quốc là hai trong số những nền văn minh lớn của thế giới cổ đại, cùng với các quốc gia châu Á khác đã sáng tạo ra những nền văn hoá đặc sắc, mang bản sắc riêng đóng góp vào những thành tựu cho nhân loại.

Nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hoá châu Á, Bảo tàng khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc và Bảo tàng Quốc Gia Việt Nam đã phối hợp trưng bày chuyên đề “Báu vật Phương Đông – cổ vật Châu Á lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Việt Nam” và xuất bản cuốn sách cùng tên.

Cuốn sách bìa cứng, dày 225 trang, kích thước 221x292mm, do nhà xuất bản Giáo Dục Quảng Tây biên tập và thiết kế. Đây là tập hợp ảnh với 118 hiện vật, trong đó 70 hiện vật gốm sứ, 48 tượng Phật, của các quốc gia châu Á như: Cămpuchia; Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Triều Tiên, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam

Cùng với trưng bày, một cuốn sách có cùng tên gọi cũng được xuất bản, nhằm giúp cho độc giả có điều kiện chiêm ngưỡng, nghiên cứu, đối sánh những di sản văn hoá quý báu này.

Một số hình ảnh trong cuốn sách.

Đĩa sứ tráng men

Tượng Phật

Chân đèn

Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc tại Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thu Nhuần

Bảo tàng lịch sử Quốc Gia Việt Nam