Thứ Hai, 04/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

18/10/2011 15:01 1910
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
“Văn minh vật chất của người Việt” là cuốn sách dày 664 trang, do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành và ra mắt độc giả vào quý II năm 2011.

Đây là một cuốn sách lạ, là câu chuyện của các đồ vật do con người làm ra và sử dụng. Những đồ vật ấy làm nên thế giới vật chất nhân tạo mà chúng ta đang sống trong đó, biến đổi nó và cùng tiến hoá với nó.

Nhờ các phương pháp khảo cứu và phong cách đặc sắc, người viết đã sắp xếp ngăn nắp, mạch lạc các chủ đề. Với 664 trang viết, bao gồm 959 ảnh và 505 hình minh họa đã khiến cuốn sách trở nên linh hoạt nhẹ nhàng với cách viết tản văn sinh động, ngẫu hứng của tác giả.

Sách gồm 5 chương, 39 phần đi vào từng khía cạnh đời sống vật chất người Việt, như lời tác giả là “phong phú không thua kém bất cứ dân tộc giàu có nào”.

Chương 1: Những mặt cắt lịch sử - bàn về đời sống văn hoá, phương thức sinh hoạt của người Việt cổ qua hình ảnh của đò ngang, đò dọc, xe trâu, xe bò, đường đi lối lại…

Chương 2: Từ bàn tay đến công cụ - bàn về những công cụ lao động được sáng tạo bởi con người. đó là những hiện vật rất dân dã ở chốn thôn quê nhưng lại hàm chứa nhiều lớp văn hoá như: cối xay, bánh xe, guồng nước, rổ rá, chum vại, vò niêu…

Chương 3: Cơm tẻ là mẹ ruột - bàn về lương thực và ẩm thực.

Chương 4: Sống dầu đèn chết kèn trống - bàn về các loại hình sinh hoạt văn hoá truyền thống (mộ táng, quần áo, âm nhạc, trang sức và vũ khí)

Chương 5: Nghệ thuật và hành vi - bàn về nghệ thuật cổ và tập tục, thói quen trong đời sống.

Ngoài ra, phần kết của cuốn sách còn có “Niên biểu lịch sử văn minh vật chất Việt Nam” là một niên biểu tỉ mỉ về văn minh vật chất người Việt.

Tác giả đã pha trộn thành công những chất liệu ngôn ngữ văn chương với vốn kiến thức khoa học để làm nên một bứt tranh muôn màu về "văn minh vật chất người Việt". Từ đó, những đồ vật thông thường, tưởng chừng như vô tri vô giác lại có tiếng nói, câu chuyện đằng sau nó, là chứng nhân cho tất cả những gì con người Việt đã trải qua.

Mai Châm

Bảo tàng Lịch sử Việt nam

Chia sẻ:

Bài viết khác

Giới thiệu ấn phẩm: Cổ ngọc Việt Nam

Giới thiệu ấn phẩm: Cổ ngọc Việt Nam

  • 05/08/2011 10:17
  • 3184

Nhân sự kiện khai mạc trưng bày “Cổ ngọc Việt Nam” ngày 2/8/2011, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã giới thiệu một cuốn sách cùng tên gọi với mong muốn cung cấp cho khách tham quan một cái nhìn toàn diện hơn về những cổ vật vô cùng hiếm quý hiện đang được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam mà do diện tích trưng bày hẹp nên chưa có dịp được giới thiệu với công chúng.