Thứ Hai, 04/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/08/2011 10:17 3184
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân sự kiện khai mạc trưng bày “Cổ ngọc Việt Nam” ngày 2/8/2011, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã giới thiệu một cuốn sách cùng tên gọi với mong muốn cung cấp cho khách tham quan một cái nhìn toàn diện hơn về những cổ vật vô cùng hiếm quý hiện đang được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam mà do diện tích trưng bày hẹp nên chưa có dịp được giới thiệu với công chúng.

Cuốn sách "Cổ ngọc Việt Nam" quy tụ hàng trăm hiện vật ngọc cổ, trong đó có nhiều hiện vật chưa được trưng bày tại Bảo tàng vì lí do an ninh. Những hiện vật bằng ngọc có niên đại từ thời tiền - sơ sử cho đến đầu thế kỷ XX đã được tổng hợp bằng nhiều góc độ hình ảnh và hết sức sống động, qua đó công chúng có thể dễ dàng tiếp cận với một phần kho tàng cổ vật Việt Nam - cổ ngọc.

Bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn sách những nghiên cứu mới, có tính chất cô đọng về cổ ngọc Việt tại nhiều giai đoạn lịch sử. Cùng với sự phát triển của văn minh dân tộc, ngọc với tư cách là chất liệu được các quý tộc, hoàng gia chưng dụng vào nhiều công dụng khác nhau đã phần nào phản ánh bộ mặt lịch sử thời bấy giờ.

Thời kì sơ khai của đồ ngọc ở Việt Nam đến từ khá sớm. Thời tiền - sơ sử, ngọc được chế tác bằng những phương pháp thủ công thô sơ, khá phổ biến với các loại hình thuộc đồ trang sức, công cụ và vũ khí, tượng nghệ thuật. Chúng ta đã tìm thấy khá nhiều hiện vật được chế tác từ ngọc với công dụng làm đồ trang sức như khuyên tai, vòng tay... trong giai đoạn văn hoá Phùng Nguyên.

Trong 10 thế kỷ đầu Công nguyên, những hiện vật ngọc cổ được tìm thấy thể hiện sự giao thoa với văn hoá phương Bắc, loại hình gồm khâu đeo thắt lưng, các vật đeo trang sức… phần nhiều là đồ tuỳ táng trong các ngôi mộ gạch, khoảng 1-3 sau Công nguyên.

Trái ngược với sự thô sơ về kĩ thuật chế tác của thời tiền - sơ sử và 10 thế kỷ đầu Công nguyên, thời Lê - Nguyễn là thời kì nở rộ về cả số lượng và chất lượng của các hiện vật ngọc cổ trong sưu tầm của chúng ta hiện nay. Các hiện vật này có niên đại tập trung từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX. Đặc biệt, cổ ngọc thời Nguyễn thể hiện sự phát triển vượt bậc về kĩ nghệ trạm khảm trên chất liệu ngọc. Nhiều bộ sưu tập ngọc khá lớn đã ra đời dưới các triều đại vua Nguyễn với loại hình đa dạng, màu sắc phong phú được các nhà nghiên cứu đánh giá cao.

“Bộ sưu tập cổ ngọc thời Nguyễn chẳng những phản ánh trình độ kỹ thuật tinh xảo, tuyệt mỹ trong số các ngành nghề thủ công truyền thống Việt Nam mà còn thể hiện giá trị độc đáo và hiếm quý, gắn với lịch sử vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.

Chiêm ngưỡng những cổ ngọc Việt Nam, chúng ta nhận ra những điểm khác biệt so với cổ ngọc Trung Hoa và càng khâm phục và tự hào tài năng sáng tạo của nghệ nhân thời xưa, xứng đáng với lời nhận xét của vua Thiệu Trị: “Văn minh ở nước ta không kém gì Trung Quốc”.” - trích cuốn sách “Cổ ngọc Việt Nam”.

Một số hình ảnh trong cuốn "Cổ ngọc Việt Nam":

Mai Châm

Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Chia sẻ:

Bài viết khác

Ấn phẩm mới: Ngã ba di sản

  • 22/07/2011 05:01
  • 2290

"Ngã ba di sản" là tổng hoà của những chiêm nghiệm quý báu về những vấn đề di sản trong nước qua nhiều năm nghiên cứu của Tiến sĩ Phạm Quốc Quân. Cuốn sách ra đời đánh dấu hơn 35 năm ông gắn bó với nghề, trở thành một minh chứng sống động cho lòng say mê, nhiệt huyết với khảo cổ học, bảo tàng học và cổ ngoạn.