Thứ Bảy, 16/10/2021

05/06/2012 16:23 1716
Tác giả: Nhiều tác giả; Nxb: Tri thức; Khổ sách: 13x19cm; Số lượng: 164 tr.; Xuất bản: 2010.

Quê hương Việt Nam có một bờ biển dài khoảng 3.260 km, chạy từ biên giới Trung Quốc tới vịnh Thái Lan. Việt Nam cũng là một quốc gia có nhiều hải đảo và quần đảo: ước tính gần 3.000 hòn đảo lớn nhỏ. Vì vậy, lãnh thổ của chúng ta không chỉ thu hẹp ở phần lục địa, mà còn trải rộng ra Biển Đông và vùng lãnh hải bao la.

Ở giai đoạn phát triển và hội nhập hiện nay, Biển Đông đóng một vai trò rất quan trọng vừa cung cấp tài nguyên lớn lao, vừa trở thành cửa ngõ, bàn đạp để vươn ra đại dương. Đây là con đường huyết mạch nối liền các quốc gia Tây Á và Nam Á với các nước Đông và Bắc Á, cũng như với thế giới.

Ấn phẩm “Biển Đông và hải đảo Việt Nam” tập hợp các bài viết của các tác giả nhằm cung cấp thông tin về biển, đảo Việt Nam để cùng suy nghĩ và thảo luận chung quanh vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh tổ Việt Nam trên Biển Đông.

Cuốn sách gồm 5 nội dung chính:

Phần I. Từ Trường Sơn Đông tới Song Tử Tây.

Phần II. Sử liệu của thời Nguyễn thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Phần III. Giới thiệu một số bản đồ cổ thềm lục địa, Biển Đông và hải đảo Việt Nam.

Phần IV. Biển, đảo Việt Nam và quy chế pháp lý.

Phần V. Nỗi niềm Biển Đông.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia