Thứ Bảy, 16/10/2021

28/05/2012 09:36 1826
Tác giả: Nhiều tác giả; UBND thị xã Hội An xuất bản; Khổ sách: 15.5x22cm; Số lượng: 311 tr; Xuất bản: 2007.

Trong quá khứ, Cù Lao Chàm từng là địa chỉ được đánh dấu đậm nét trên bản đồ hàng hải quốc tế ven biển Đông, là điểm dừng chân quen thuộc của thương thuyền nhiều nước ở phương Đông cũng như phương Tây trên những chuyến hải trình dọc theo các con đường hương liệu, tơ lựa, gốm sứ trên biển.

Như một tặng vật quý của tạo hóa ban cho Hội An - Quảng Nam, cụm đảo Cù Lao Chàm có vị thế địa lý lý tưởng, khoảng cách giữa đảo với đất liền tạo nên một khoảng không gian cửa sông - ven biển tạo nên vùng sinh thái đa dạng, phong phú. Nhiều thế hệ cư dân kế tục nhau sinh sống nơi đây đã xây dựng nên một truyền thống văn hóa vừa mang những nét chung của dân tộc vừa mang những nét riêng, độc đáo của cư dân vùng biển đảo.

Ấn phẩm: “Kỷ yếu Cù Lao Chàm vị thế - tiềm năng và triển vọng” tập hợp các bài viết của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, khảo cổ học trên cả nước giới thiệu về di tích lịch sử Cù Lao Chàm giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện về cụm di tích biển - đảo này.

Cuốn sách gồm 4 nội dung chính:

Phần I. Địa môi trường sinh thái: Giới thiệu về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên Cù Lao Chàm.

Phần II. Tổng quan về khảo cổ lịch sử: hoạt động thương mại biển Đông, khảo cổ học dưới nước…

Phẩn III. Di sản văn hóa gồm: di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể.

Phần IV. Định hướng bảo tồn vào phát triển Cù Lao Chàm

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia