Thứ Tư, 01/12/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/05/2012 09:31 1874
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Nhiều tác giả; Nxb: Đại học Quốc gia Hà Nội; Khổ sách: 19x29 cm; Số lượng: 622 tr.; Xuất bản: 2008.

Trên lãnh thổ của Tổ quốc ta, vùng Đông Bắc có vị thế chiến lược quan trọng. Khu vực vịnh Bắc Bộ, mà hạt nhân là thương cảng Vân Đồn, với tiềm năng kinh tế và môi trường văn hóa phong phú đã sớm hình thành nên nền văn hóa biển Hạ Long nổi tiếng. Các giai đoạn lịch sử tiếp theo, vùng biển Đông Bắc vẫn tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ rộng lớn với nhiều quốc gia khu vực Đông Á.

Là một thương cảng lớn, Vân Đồn có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, thiết lập và mở rộng các mối quan hệ bang giao của nước ta. Cùng với hệ thống cảng biển, thương cảng Vân Đồn còn có sự kết nối chặt chẽ với các bến cảng đảo ven bờ, các cảng, bến vùng cửa sông, với vùng Vạn Ninh, Móng Cái, Cát Bà và các làng nghề dệt, gốm sứ cùng nhiều ngành, nghề thủ công khác của vùng châu thổ sông Hồng và cả miền Đông Nam Trung Quốc. Sau các phát kiến địa lý, tuy hệ thống hải thương châu Á có nhiều biến đổi nhưng vùng biển Đông Bắc vẫn tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong các tuyến giao thương khu vực. Vân Đồn và vùng biển đảo Đông Bắc vẫn là điểm đến của nhiều đoàn thương thuyền từ các nước phương Tây.

Cuốn sách “Thương cảng Vân Đồn: Lịch sử, tiềm năng kinh tế và các mối giao lưu văn hóa” tập hợp bài viết của các tác giả nhằm giới thiệu, tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa tiêu biểu của Vân Đồn- một trung tâm kinh tế, hải thương quan trọng của đất nước.

Cuốn sách gồm 3 nội dung chính:

Phần I. Tiềm năng, chủ trương, Chính sách

Phần II. Các mối quan hệ và giao lưu kinh tế của thương cảng Vân Đồn

Phần III. Các vấn đề văn hóa và bảo tồn văn hóa

Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc tại Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Chính thức khai mạc: Di sản Văn hóa Biển Việt Nam

Chính thức khai mạc: Di sản Văn hóa Biển Việt Nam

  • 18/05/2012 14:57
  • 1943

Sau một thời gian dài chuẩn bị, sáng ngày 18/5/2012 chuyên đề “Di sản Văn hóa Biển Việt Nam” được chính thức khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 25 Tông Đản, Hà Nội. Trước khi chương trinh khai mạc diễn ra Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức buổi họp báo về trưng bày này.