Thứ Tư, 01/12/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

18/05/2012 14:57 1943
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sau một thời gian dài chuẩn bị, sáng ngày 18/5/2012 chuyên đề “Di sản Văn hóa Biển Việt Nam” được chính thức khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 25 Tông Đản, Hà Nội. Trước khi chương trinh khai mạc diễn ra Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức buổi họp báo về trưng bày này.

Họp báo trưng bày Di sản văn hóa Biển Việt Nam

Tham dự buổi khai mạc có ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Giáo sư Lưu Trần Tiêu; ông Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng cục Di sản văn hóa; Đại diện các bảo tàng trung ương và địa phương; cán bộ nhân viên và người lao động của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng với sự có mặt của phóng viên các báo, đài trong nước.


Gốm sứ tàu cổ Hòn Cau

Với hơn 300 hiện vật được đưa ra trưng bày trải dài từ thời sơ sử khi người Việt bắt đầu tiếp cận với biển cho đến ngày nay. Trong đó trọng tâm của chuyên đề tập trung vào những hiện vật của thế kỷ XVII – XVIII, là thời kỳ bùng nổ của thương mại Việt Nam với những cảng thị lớn trải dài từ Bắc chí Nam.


Mô hình hiện vật dưới đáy biển

Chủ đề về biển đã được trưng bày ở bảo tàng các tỉnh, tuy nhiên với một quy mô rất hạn chế, trưng bày lần này được xem là có quy mô lớn nhất trên phạm vi toàn quốc. Đây là dịp để cho chúng ta – những công dân của nước Việt hiểu thêm về quá trình chinh phục biển xanh của tiền bối, đồng thời biết trân trọng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Thu Nhuần

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Người Việt với Di sản văn hóa Biển

Người Việt với Di sản văn hóa Biển

  • 16/05/2012 15:58
  • 2736

Tự bao đời nay, hình ảnh của mặt nước trong xanh xa vời vợi cùng với những con sóng của biển cả là những điều gắn liền với cuộc sống của con người Việt. Không phải trong bối cảnh hiện tại mà ngay trong những thời kỳ đầu cho đến những giai đoạn tiếp theo đối với người Việt, biển luôn giữu một vai trò quan trọng.