Thứ Tư, 19/01/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/05/2012 09:09 2004
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Tác giả: Nhiều tác giả, Nxb: Sở Văn hóa Thông tin-thể thao Hải Hưng; Khổ sách: 16x22cm; Số lượng: 251 tr; Xuất bản: 1994.

Phố Hiến là một địa danh lịch sử ở thành phố Hưng Yên. Vào thế kỷ 17 -18, nơi đây là một thương cảng cổ nổi tiếng của Việt Nam. Lúc ấy Phố Hiến là một đô thị trải dài theo bờ tả ngạn Sông Hồng.

Tên gọi Phố Hiến lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 15 trong cuộc cải cách hành chính của vua Lê Thánh Tông. Tuy nhiên phải đến thế kỷ 16 nơi đây mới trở thành 1 thương cảng sầm uất tấp nập tàu thuyền của các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha và các địa phương trong nước ra vào buôn bán.

Do điều kiện giao thông thuận lợi, sự phát triển kinh tế hàng hóa trong nước kết hợp với chính sách mở cửa của chính quyền đương thời, sự thúc đẩy của nền thương mại quốc tế và vùng Biển Đông, Phố Hiến đã phát triển thành một thương cảng thịnh vượng trong thế kỷ XVII với vai trò trung tâm mậu dịch đối ngoại. Ngày nay, nơi đây vẫn còn lưu giữ được nhiều kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng, nhiều di tích, di vật quý trên mặt đất và để lại nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp của một thời mở cửa và giao lưu kinh tế, văn hóa với thế giới…

Ấn phẩm “Phố Hiến kỷ yếu hội thảo khoa học” là tập hợp 30 bài tham luận của các nhà khoa học trong và ngoài nước đề cập đến mọi mặt của Phố Hiến dưới những góc độ chuyên ngành khác nhau như: sử học, khảo cổ học, dân tộc học, văn hóa học… Các báo cáo được sắp xếp theo bốn chủ đề chính:

Chủ đề 1: Sự ra đời của Phố Hiến;

Chủ đề 2: Cơ sở kinh tế-xã hội, kết cấu cư dân và đời sống văn hóa;

Chủ đề 3: Quan hệ thông thương với trong nước và nước ngoài;

Chủ đề 4: Quá trình sa sút của Phố Hiến và việc bảo vệ, tôn tạo các di tích hiện còn.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Lê Khiêm

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: