Chủ Nhật, 16/01/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

08/05/2012 08:51 1792
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Nguyễn Văn Kim; Nxb: Thế giới; Khổ sách: 16x24 cm; Số lượng: 606 tr.; Xuất bản: 2011.

Nước Việt và người Việt, từ thuở ban đầu đã hội tụ và sinh trưởng trong một môi trường với núi rừng, đồng bằng và biển cả. Quá trình dựng xây đất nước, bảo vệ non sông, mở mang bờ cõi của các bậc tiền bối đã trao lại cho thế hệ tiếp nối một nước Việt Nam hình chữ S hôm nay.

Tổ quốc Việt Nam nằm trên một vị trí đắc địa với “tọa độ không gian ba chiều” lý tưởng. Nhìn về địa lý tự nhiên, về văn hóa và lịch sử, về vị thế chiến lược thì đó vừa là một quốc gia Đông Nam Á, vừa là một quốc gia Đông Á, lại nằm trên một dải phía Tây của vành đai Thái Bình Dương. Do vậy, nước ta đã hình thành nên một môi trường văn hóa có cội nguồn từ các thung lũng, châu thổ canh tác lúa nước, tiếp thu ảnh hưởng của văn minh Trung Hoa từ Đông Bắc cùng văn minh Ấn Độ từ Đông Nam, lại mở cánh cửa ra Biển Đông đón nhận trào lưu văn minh từ phương Tây tràn tới.

Vị trí không gian ba chiều ấy, một cách tự nhiên, đã sớm hình thành trong con người Việt một tâm thức hòa hợp giữa lục đại và đại dương, giữa đất liền và biển cả, mở đầu bằng truyền thuyết bất hủ Lạc Long Quân- Âu Cơ đưa 50 người con lên núi, 50 người con xuống biển, đắp xây non sông gấm vóc cho Tổ quốc Việt Nam.

Ấn phẩm “Người Việt với biển” đã tập trung khai thác và lý giải mối quan hệ giữa đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam với thế giới bên ngoài qua con đường biển như về cơ tầng văn hóa biển, hoạt động thương mại biển qua từng thời kỳ, qua những biến động của thời gian …

Cuốn sách gồm 3 nội dung chính:

Phần thứ nhất: Truyền thống và tư duy hướng biển của người Việt.

Phần thứ hai: Vị trí thương mại biển và quan hệ giao thương

Phần thứ ba: Ý thức về chủ quyền và an ninh, kinh tế biển.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: