Thứ Năm, 18/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/05/2012 16:56 2114
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhiều tác giả; Nxb: Văn hóa - Thông tin; Khổ sách: 13x19cm; Số lượng: 324 tr; Xuất bản: 1996

Với 3/4 diện tích bề mặt trái đất, Biển và Đại dương ngày càng thể hiện rõ tầm quan trọng chiến lược đối với tương lai phát triển của nhân loại. Theo nhiều dự báo quốc tế, không bao lâu nữa hoạt động kinh tế - xã hội - văn hóa thế giới sẽ chuyển trọng tâm sang khai thác và sử dụng Biển và Đại dương.

Nhờ biết khai thác các lợi thế và tiềm năng về nhiều mặt của biển mà nhiều quốc gia có biển - chẳng hạn Chămpa, Phù Nam, Thủy Chân Lạp đã có những bước phát triển vượt bậc về văn hóa - văn minh một thời… Vì vậy, biển giữ vai trò cực kỳ quan trọng từ thời đã qua đến thời hiện tại đối với sự tồn tại và phát triển của dân tộc ta.

Ở Việt Nam, các vùng biển và thềm lục địa rộng gấp 3 lần diện tích lãnh thổ trong đất liền, lại nằm ở Biển Đông - một vùng đang phát triển sôi động. Tương lai phát triển của dân tộc đòi hỏi chúng ta cần xác định và thực hiện những bước đi, cách làm sáng suốt về Kinh tế - Văn hóa Biển, chuẩn bị tiền đề vững chắc cho những bước phát triển tiếp theo vào thế kỷ XXI.

Ấn phẩm “Biển với người Việt cổ” điểm lại những nền văn hóa tiền sử và cơ sở ở vùng ven biển nước ta trong bối cảnh Đông Nam Á lục địa và hải đảo.

Cuốn sách gồm hai phần chính:

Phần thứ nhất: Giới thiệu mấy nét khái quát lịch sử cổ xưa về cái nhìn về biển của Việt Nam

Phần thứ hai: Các nền văn hóa biển ở Việt Nam: Văn hóa Hoa Lộc - Văn hóa biển, Văn hóa Quỳnh Văn, Văn hóa Bầu Tró, Văn hóa Sa Huỳnh….

Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc tại Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia, số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội!

Lê Khiêm

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: