Thứ Năm, 18/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/04/2012 15:09 1967
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Ban Quản lý các di tích trọng điểm Quảng Ninh; Nxb: Khoa học xã hội; Khổ sách: 14,5x20,5cm; Số lượng: 436 tr; Xuất bản: 2010

Trong lịch sử dân tộc, sự phát triển kinh tế đối ngoại luôn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển đất nước. Ở vùng biển đảo Đông bắc Việt Nam, thương cảng Vân Đồn từ lâu đã nổi tiếng vì có nhiều sản vật quý, là một trong những điểm đến đồng thời cũng là xuất phát điểm của “Con đường tơ lụa trên biển”.

Từ những thế kỷ đầu công nguyên, đây là tuyến đường qua lại thường xuyên của các đoàn thương thuyền, sứ thuyền từ nhiều quốc gia Đông Nam Á và Tây Nam Á. Họ đến để buôn bán, trao đổi hàng hóa, củng cố các mối bang giao khu vực. Theo con đường đó, văn hóa Hoa Bắc và Tây Nam Á xâm nhập vào Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy, làm phong phú đời sống văn hóa cũng như sự phát triển lịch sử, văn hóa khu vực.

Lịch sử thương cảng Vân Đồn cũng có những thăng trầm cùng với những biến chuyển của các triều đại phong kiến Việt Nam. Nhưng với vị thế của một thương cảng quốc tế và sự phát triển trên dưới ngàn năm vẫn còn chứa đựng rất nhiều di sản quý giá và những giá trị lịch sử mà ngày nay chúng ta cần nghiên cứu, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị.

Di tích lịch sử - văn hóa thương cảng Vân Đồn” là một ấn phẩm được các tác giả dày công biên soạn dựa trên nội dung của các bài hội thảo kết hợp với kết quả điều tra thám sát khảo cổ học các di tích thuộc thương cảng Vân Đồn. Cuốn sách tập hợp nhiều bài nghiên cứu chuyên sâu về Vân Đồn, cung cấp những tư liệu quý giá cho độc giả quan tâm cũng như các nhà khoa học tiếp tục mở rộng nghiên cứu trong hệ thống liên quan đến lịch sử phát triển thương cảng biển Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xin trân trọng giới thiệu!

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: