Thứ Năm, 18/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/04/2012 10:00 2223
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Nguyễn Quang Ngọc, Vũ Văn Quân; Nxb: Hà Nội; Khổ sách: 16x24cm; Số lượng: 831 trang; Xuất bản: 2010.

Cách đây hơn 2000 năm, lịch sử ghi nhận một sự kiện hết sức quan trọng, đó là sự ra đời của nhà nước Âu Lạc. Với tầm nhìn chiến lược, Thục Phán- An Dương Vương đã dời từ vùng núi Phú Thọ xuống đồng bằng, chọn mảnh đất Cổ Loa làm nơi đóng đô. Một tòa thành đồ sộ đã được xây dựng sau nỗ lực phi thường của quân dân Cổ Loa. Nhưng rồi, nhà nước Âu Lạc không còn tồn tại trước sự xâm lược của phong kiến phương Bắc, cả dân tộc chìm vào đêm trường nô lệ của gần 1000 năm Bắc thuộc…

Với chiến thắng Bạch Đằng, Ngô Quyền đã chấm dứt sự cai trị của các quốc gia phong kiến phương Bắc. Cổ Loa lại một lần nữa được chọn làm nơi xây dựng kinh đô của triều đình nhà Ngô.

Sau thời điểm này, dù trong lịch sử không một lần nào khác được chọn làm kinh đô của các vương triều, nhưng có thể nói Cổ Loa đã hoàn thành sứ mạng lịch sử vĩ đại của mình, trở thành nơi khơi dòng về ý thức chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Địa chí Cổ Loa” là ấn phẩm được các tác giả biên soạn dựa trên cơ sở tập hợp các kết quả nghiên cứu về Cổ Loa. Cuốn sách đem đến cho bạn đọc một nguồn tư liệu hết sức phong phú và khá toàn diện về lịch sử, địa lý, kinh tế, văn hóa của một mảnh đất là kinh đô của hai triều đại, mảnh đất chứa đựng nhiều bí ẩn lịch sử.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xin trân trọng giới thiệu!

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: