Thứ Bảy, 21/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/03/2012 12:02 1783
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Hoàng Xuân Chinh, Bùi Hữu Tiến; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Vĩnh Phúc xuất bản; Khổ sách: 16x24 cm; Số lượng: 358 tr; Xuất bản: 2010.

Di chỉ Khảo cổ học Đồng Đậu nằm trọn trên Gò Đậu thuộc thôn Đông Hai xã Vĩnh Mỗ, nay là thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Di chỉ được phát hiện từ năm 1962, nhiều cơ quan, đơn vị chuyên ngành khảo cổ học đã tiến hành 6 lần khai quật với tổng diện tích là 758m2.

Các sưu tập hiện vật qua 6 lần khai quật tại di chỉ Khảo cổ học Đồng Đậu đã trở thành nguồn sử liệu quan trọng về thời kỳ dựng nước, minh chứng cho một kiến giải hợp lý trong quá trình vận động dựng nước của dân tộc ta – từ miền núi tiến về đồng bằng, từ du canh du cư của từng bộ lạc đến định canh, định cư với những xóm làng. Với 4 tầng văn hóa nối tiếp nhau từ Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn, hiện vật khai quật tại đây vô cùng phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình với đủ các chất liệu đã cho thấy Đồng Đậu tiêu biểu cho các bước phát triển để tiến vào ngưỡng cửa văn minh của người Việt cổ trên lưu vực sông Hồng, để cùng cư dân lưu vực sông Mã, sông Cả hình thành nên nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên của dân tộc.

Có thể khẳng định Đồng Đậu cùng với hệ thống di tích khảo cổ từ văn hóa Phùng Nguyên đến văn hóa Đông Sơn đã đưa quá trình dựng nước thời Hùng Vương từ huyền thoại vào chính sử.

Đồng Đậu-Di tích tiêu biểu thời tiền sơ sử” là một ấn phẩm được các tác giả dày công biên soạn nhằm phục dựng lại diện mạo của di tích Đồng Đậu đồng thời đưa ra những đánh giá, kết luận về tầm vóc và giá trị của di tích này. Cuốn sách góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của độc giả về di chỉ Khảo cổ học Đồng Đậu cũng như quá trình hình thành và phát triển nhà nước đầu tiên của dân tộc ta.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xin trân trọng giới thiệu !

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: