Thứ Ba, 17/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/03/2012 10:33 2514
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Trần Mạnh Thường; Nxb: Hà Nội; Khổ sách: 25x25cm; Số lượng: 251trang; Năm: 2010.

Hà nội đã trải bao thăng trầm qua từng thời đại, dù mang những tên khác nhau từ Tống Bình, Đại La đến Thăng Long, Kẻ Chợ, Đông Đô, Đông Quan, Bắc Thành…đến nay vẫn là mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Trước thời “Tiền Thăng Long”, Hà Nội có thành Đại La và có cả dấu tích huyền thoại Loa thành của Thục phán An Dương Vương, của Ngô Vương đất nước Vạn Xuân. Hoặc xa hơn nữa, ngược dòng thời gian về trước Hà Nội còn có Thánh Gióng…vẫn còn đậm nét trong tâm thức người Việt hôm nay.

Quá khứ hào hùng của Thăng Long - Hà Nội đã để lại trên non nước này biết bao công trình văn hóa, di tích lịch sử, kiến trúc cùng nếp sống nhân hòa, thanh lịch của người Tràng An. Nhưng cũng chính thời gian và sự vô thức hay cố ý của con người đã làm mất đi hoặc làm biến dạng những di sản do ông cha ta dựng lên, nay chỉ còn là hình ảnh tư liệu trong các bảo tàng, thư viện…

Cuốn sách ảnh “Hình ảnh Hà Nội cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX” là một tập hợp những ảnh tư liệu được tác giả biên soạn dựa trên những bức ảnh sẵn có nhằm mang đến cho bạn đọc hình ảnh một Hà Nội xưa vẫn là bông hoa xòe năm cánh cửa ô, là ngôi sao tỏa sáng từ trung tâm châu thổ sông Hồng vươn dài trải rộng khắp đất nước.

Độc giả quan tâm có thể tìm đọc tại Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội!

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia

Chia sẻ: