Thứ Bảy, 25/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

12/07/2021 08:20 586
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra hài cốt 1.000 năm tuổi của 8 người, trong đó có 4 người lớn và 4 trẻ em, bên trong các ngôi mộ; họ có thể là những người Viking đã cải sang Thiên Chúa giáo.

 

Cận cảnh một bộ xương được bảo quản khá tốt hơn 1.000 năm trước.

Bảy ngôi mộ của người Viking lưu giữ với những bộ xương được bảo quản tốt, bao gồm cả cặp song sinh, đã được phát hiện ở thị trấn Sigtuna của Thụy Điển.

Johan Runer, giám đốc dự án của Uppdrag arkeologi, một công ty quản lý tài nguyên văn hóa, đã dẫn đầu cuộc khai quật khu vực này cho biết: “Đặc điểm Thiên Chúa giáo của những ngôi mộ hiện đang khai quật là rất rõ ràng vì cách các ngôi mộ được bố trí.”

Runer cho biết, hầu hết mọi người đều được chôn theo tư thế lưng hướng về phía đông - tây, trong khi những người theo tín ngưỡng Viking truyền thống ở khu vực này của Thụy Điển vào thời điểm này có xu hướng được hỏa táng.

Ảnh chụp cận cảnh cho thấy một trong những đồ chôn cất được tìm thấy trong các lăng mộ ở Thụy Điển. Họ được cho là những người Viking đã được cải đạo sang Thiên Chúa giáo sống cách đây khoảng 1.000 năm.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy cặn than và trong một số trường hợp quan tài bị cháy một phần, cho thấy nghi lễ hỏa thiêu có liên quan đến ít nhất bốn nghi lễ chôn cất. Runer cho biết: “Những hiện tượng như vậy khá phổ biến trong các ngôi mộ thời kỳ Viking của người Thiên Chúa giáo, nhưng trước đây khá hiếm ở Sigtuna.”

Các hộp đá cũng được tìm thấy trên đỉnh của bốn ngôi mộ, một trong số đó cũng được bao quanh bởi một cái hộp bằng đá (những viên đá được xếp thành hình hộp) xung quanh nó. Runer cho biết: “Những đặc điểm này trước đây không được biết đến từ thị trấn Sigtuna”. Ồng cũng lưu ý rằng, chúng phổ biến trong các ngôi mộ Thiên Chúa giáo sơ khai ở khu vực này của Thụy Điển, cách Stockholm khoảng 37 km về phía tây bắc.

Bi kịch của người Viking

Các nhà khảo cổ cho biết, một trong những ngôi mộ có thể chứa thi thể của các cặp song sinh. Trong một ngôi mộ, có hai đứa trẻ rất nhỏ ở cùng độ tuổi. Giải thích sơ bộ của nhóm nghiên cứu là "ngôi mộ này chứa đựng kết quả bi thảm của sự sẩy thai muộn màng của một cặp song sinh."

Quảng Cáo

Các ngôi mộ cũng chứa một số hiện vật thú vị. Runer cho biết, một cá nhân được chôn cùng với một "thắt lưng da có chứa các phụ kiện bằng sắt và hợp kim đồng mạ bạc" và đồng xu bạc được tìm thấy trong miệng anh ta. Đặt đồng xu vào miệng một người chết là một thực tế khá phổ biến đối với các lễ chôn cất người theo đạo Thiên Chúa thời Viking ở miền Trung Thụy Điển. Một ngôi mộ khác chứa một chiếc lược xương được trang trí đẹp mắt được tìm thấy trong một chiếc hộp.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những ngôi mộ này vào cuối tháng 4 trong một cuộc khảo sát khu vực có một ngôi nhà sắp được xây dựng. Các nhà khảo cổ đã khai quật địa điểm này vào tháng 5 và đang tiếp tục phân tích các bộ xương và đồ tạo tác. Một bác sĩ xương khớp dự kiến ​​sẽ kiểm tra các bộ xương được bảo quản tốt vào mùa thu này.

Hà Thu

Theo Live Science

 

https://tienphong.vn/

Chia sẻ: