Thứ Sáu, 16/04/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/11/2020 08:49 276
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Có 400 ngôi mộ đã được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở một nghĩa địa Hồi giáo cổ tại Tây Ban Nha.

 

Các nhà khảo cổ học tìm thấy 400 ngôi mộ trong một nghĩa địa Hồi giáo cổ đại. Ảnh: El Patiaz.

Nghĩa địa Hồi giáo cổ đại có chứa hơn 4.500 hài cốt được phát lộ sau khi các nhà khảo cổ học khai quật hơn 400 ngôi mộ trong một khu di chỉ rộng 2ha ở phía đông bắc Tây Ban Nha, CNN đưa tin.

Những ngôi mộ được phát hiện nằm trong khu nghĩa địa từ thế kỷ thứ 8 ở thành phố Tauste, gần Zaragoza ở Aragon - Eva Gimenez, một nhà khảo cổ học hiện đang khai quật khu vực này với công ty khảo cổ Paleoymás, tiết lộ.

Năm 711, các lực lượng Arab đã xâm lược và bắt đầu chinh phục bán đảo Iberia. Họ tiếp tục ở đây 7 thế kỷ tiếp theo cho đến năm 1492, khi khu vực này hoàn toàn được các vương quốc Thiên chúa giáo tái chiếm.

Các nhà nghiên cứu Đại học Basque Country cho biết, việc chiếm đóng Tauste của người Hồi giáo từng được xem là "ngẫu nhiên và thậm chí không tồn tại", theo các nguồn tài liệu ghi chép và truyền thống. Tuy nhiên, hiệp hội văn hóa của khu vực từ lâu đã nghi ngờ khu vực này là nơi sinh sống của một lượng lớn người Hồi giáo định cư bởi các bằng chứng về kiến trúc và hài cốt người Hồi giáo được tìm thấy trong thành phố, Miriam Pina Pardos, giám đốc Đài quan sát nhân chủng học của nghĩa địa Hồi giáo Tauste thuộc hiệp hội văn hóa El Patiaz, nói.

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Basque Country, từ năm 711 đến năm 1492, ranh giới giữa khu vực miền bắc của những người theo Thiên chúa giáo và miền nam của người theo Hồi giáo thay đổi liên tục với sự thay đổi của chính quyền.

Theo bà Pina Pardos, cuộc khai quật đầu tiên về địa điểm này vào năm 2010 đã cho thấy một nghĩa địa rộng 2ha, trải rộng trên ít nhất hai cấp độ.

Theo El Patiaz, các nghiên cứu về DNA và xác định niên đại bằng carbon xác định các hài cốt trong nghĩa địa từ giữa thế kỷ 8 và 11.

Theo bà Pina Pardos, tất cả các bộ xương đã được chôn cất theo phong tục Hồi giáo, được đặt ở bên phải và hướng về phía đông nam về phía Mecca.

Các chuyên gia tin rằng, phát hiện này sẽ thách thức những giả thiết trước đây về các khu định cư của người Hồi giáo trong khu vực. “Chúng ta có thể thấy rằng văn hóa Hồi giáo và sự hiện diện của Hồi giáo ở khu vực này quan trọng hơn chúng ta tưởng. Chúng ta có thể thấy rằng đã có một lượng lớn người Hồi giáo ở đây ở Tauste ngay từ khi người Hồi giáo bắt đầu có mặt ở Tây Ban Nha" - nhà khảo cổ Gimenez nói.

“Nó rất quan trọng - 400 ngôi mộ Hồi giáo cho thấy những người đã sống ở đây hàng thế kỷ. Các bộ hài cốt sẽ được lập danh mục, lưu trữ để nghiên cứu và tìm hiểu" - bà Pina Pardos thông tin thêm.

HẢI ANH

 

https://laodong.vn/

Chia sẻ: