Thứ Ba, 20/10/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/06/2020 15:06 365
Điểm: 2/5 (1 đánh giá)
Một nhóm các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra sàn nhà gạch khảm tinh xảo bên dưới một vườn nho ở phía bắc nước Italia. Công trình này được các chuyên gia cho rằng xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 3.

 

Sàn gạch khảm tinh xảo được tìm thấy dưới một vườn nho Ảnh: THE GUANDIAN

Sàn gạch khảm theo phong cách mosaic (tranh khảm) này được bảo tồn một cách đáng kinh ngạc từ thời La Mã cổ đại và được tìm thấy ở khu vực gần thành phố Verona. Phát hiện này là kết quả của một cuộc tìm kiếm kéo dài gần một thế kỷ của các nhà khảo cổ học về một biệt thự cổ mất tích một cách bí ẩn.

Các nhà khảo cổ học đã rất ngạc nhiên với phát hiện này, khi dấu hiệu đầu tiên của biệt thự cổ được khai quật vào khoảng 100 năm trước ở một khu vực đồi núi phía trên thị trấn Negrar di Valpolicella. Sau khi dấu tích được phát hiện vào năm 1922, địa điểm này hầu hết đã bị bỏ hoang cho đến khi một nhóm chuyên gia từ Cơ sở giám sát Khảo cổ học, Mỹ thuật và Cảnh quan của thành phố khởi động lại dự án tìm kiếm vào mùa hè năm ngoái. Nhóm nghiên cứu đã quay trở lại địa điểm này vào tháng 10.2019 và tiếp tục công việc vào tháng 2 năm nay trước khi cuộc khai quật bị đình chỉ vì đại dịch Covid-19. Đến tháng 5 nỗ lực tìm kiếm của các nhà khảo cổ học mới được đền đáp bằng sự phát hiện những viên gạch vô giá từ thời La Mã.

Một tuần sau khi dự án được bắt đầu trở lại, sàn gạch khảm phong cách mosaic được tìm thấy ở độ sâu vài mét dưới một hàng cây nho. Chính quyền địa phương Negrar di Valpolicella đã thông báo trên trang Facebook của thị trấn rằng, sau nhiều thập kỷ nỗ lực một phần của sàn nhà và nền móng của biệt thự La Mã nằm ở phía bắc thành phố Verona, được các học giả phát hiện cách đây một thế kỷ, cuối cùng đã được đưa ra ánh sáng. Chính quyền địa phương cho biết mục tiêu của dự án khảo cổ này là xác định chính xác quy mô và địa điểm của công trình cổ.

Giám đốc Cơ sở giám sát Khảo cổ học, Mỹ thuật và Cảnh quan thành phố Verona sẽ có trách nhiệm thông báo với các chủ sở hữu khu vực để xác định những phương thức phù hợp, đúng đắn nhất nhằm gìn giữ kho báu khảo cổ này. Công trình biệt thự cổ La Mã bấy lâu bị chôn vùi và trong tương lai công trình biệt thự cổ có thể được cho phép khách tham quan vào bên trong chiêm ngưỡng.

Ông Roberto Grison, thị trưởng của Negrar di Valpolicella nói với tờ báo địa phương L’Aren rằng, chắc hẳn một công trình văn hóa vô giá có niên đại từ thời La Mã cổ này xứng đáng được chú ý, khôi phục và bảo tổn. Vì lý do này, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Cơ sở giám sát Khảo cổ học, Mỹ thuật và Cảnh quan thành phố Verona cùng với những người phụ trách các quỹ nông nghiệp tìm ra giải pháp tốt nhất làm cho kho báu khảo cổ này trở nên thú vị để thu hút du khách đến tham quan.

Cũng trong thời gian này, một phát hiện khảo cổ khác trên đất nước Italia cũng đã được công bố đó là đá lát có niên đại 2.000 năm được hé lộ sau khi một hố chìm mở ra trước cửa đền Pantheon ở thủ đô Rome. 7 phiến đá travertine được tìm thấy ở độ sâu 2,5m bên dưới quảng trường Piazza della Rotonda. Mặc dù hố sụt là một vấn đề rất phổ biến ở Rome, nhưng may mắn thay, quảng trường vốn đông du khách nhưng vì đại dịch Covid-19 nên không có bất cứ ai ở đó vào thời điểm xảy ra sụt hố.

Đến thời điểm này, các địa điểm văn hóa - du lịch của Italia đang dần trở lại với cuộc sống bình thường, với công viên khảo cổ học của Pompeii đã mở cửa trở lại vào ngày 2.6. Công viên mở cửa trở lại với các biện pháp an ninh tại chỗ, bao gồm kiểm tra thân nhiệt, bên cạnh đó giá vào cửa cũng giảm. Đấu trường La Mã đã mở cửa trở lại từ ngày 1.6, với những yêu cầu du khách bắt buộc phải mua vé trực tuyến, đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cổng. 

 BÌNH PHƯƠNG

 

http://baovanhoa.vn/

Chia sẻ: