Thứ Ba, 26/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

06/02/2020 07:53 1075
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Dưới đây là 10 phát hiện khảo cổ học lớn năm 2019

1. Các nhà khảo cổ học Ai Cập cho biết họ vừa phát hiện ngôi mộ cổ nằm dưới lòng đất được xây dựng cách đây khoảng 4.400 năm, không phải là của các Pharaon mà thuộc về một thầy tu có tên gọi “Wahtye”, ngôi mộ có niên đại vào khoảng năm 2.500-2.300 năm trước Công nguyên.


Đây là một lăng mộ khá bề thế với rất nhiều tranh, tượng và nhiều căn hầm bí mật. Lăng mộ cổ nói trên được tìm thấy trong khu phức hợp kim tự tháp Saqqara gần Cairo, Ai Cập, được thiết kế 2 tầng, chứa đầy chữ tượng hình nhiều màu sắc và các bức tượng tạc hình người, những vị thần, hoặc của các Pharaoh. Tầng trên gồm 24 bức tượng, tầng dưới 31 bức. Trong đó có một số bức tượng miêu tả chính ông Wahtye, mẹ và vợ ông, cũng như các hoạt động hàng ngày như săn bắn, chèo thuyền, sản xuất hàng hóa như đồ gốm. 

Bên trong lăng mộ chứa vô số các bức tranh với màu sắc vẫn còn được bảo tồn dù trải qua hàng thiên niên kỷ. Từ hình ảnh trên tranh cho thấy người Ai Cập cổ tham gia rất nhiều hoạt động, từ nấu ăn cho tới xây dựng. 

2. Phát hiện kho báu đáng kinh ngạc của người Maya trong mê cung dưới lòng đất


Vượt qua những mê cung của các đường hầm tối tăm bên dưới phế tích Chichen Itza của người Maya trên bán đảo Yucatan, Mexico, các nhà khảo cổ đã khám phá ra một hang động bị bịt kín khá dài chứa đầy kho báu. Hang động trên có tới 150 cổ vật gồm cả các lư hương, bình hoa, tấm thảm trang trí với gương mặt các vị thần cổ đại cùng các biểu tượng tôn giáo.

Đây được cho chỉ là một trong bảy căn hầm được gọi là Balamku trong hệ thống các hang động của Thần Jaguar phía dưới khu tàn tích nổi tiếng này có từ thế kỉ 13.

Vào năm ngoái, các nhà khảo cổ đã bò nhiều giờ liền qua một mạng lưới đường hầm tối đen phía dưới thành phố cổ để tìm đến hang động.

Những nghiên cứu về các cổ vật sẽ mang đến các thông tin rõ hơn về văn hóa của các nghi lễ hang động của người Maya. Đó có thể là thời điểm sụp đổ hay bắt đầu của đế chế này ở đây.

3. Các nhà khoa học đã phát hiện ra khả năng di chuyển đáng kể của con người xung quanh các địa điểm gần Stonehenge nhờ việc phát hiện ra xương lợn.


Các phân tích đa đồng vị xương lợn được tìm thấy xung quanh các địa điểm gần Stonehenge, cho thấy phạm vi hoạt động của con người ở Anh trong thời kỳ đồ đã mới.

Stonehenge là công trình cự thạch thời đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng, được coi là một trong những di chỉ khảo cổ học bí ẩn nhất hành tinh. Bãi đá cổ này là địa danh bí ẩn nổi tiếng nhất của Anh, một trong những biểu tượng của văn hóa nước này.

Các nhà khảo cổ học cho rằng các cự thạch của Stonehenge có thể được vận chuyển đến địa điểm xây dựng nhờ “công” của mỡ lợn, nghiên cứu mới cho rằng mỡ lợn đã được sử dụng để bôi trơn các xe trượt mang những viên đá khổng lồ đến vị trí hiện tại của chúng ở hạt Wilttshire ở Anh.

4. Sắc tố màu xanh cho thấy vai trò của phụ nữ trong việc tạo ra các bản thảo thời trung cổ.


Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ vai trò của phụ nữ trong việc tạo ra các bản thảo chép tay này nhờ một khám phá đáng ngạc nhiên. Thật vậy, các nhà khoa học đã xác định được sắc tố lapis lazuli được khảm trong mảng răng bị vôi hóa của một phụ nữ trung niên được chôn cất trong một tu viện nữ tu ở Đức vào khoảng năm 1100 sau Công nguyên.

5. Phát hiện căn phòng bí ẩn nằm dưới cung điện gần 2000 năm tuổi ở Néron, Roma


Trong quá trình phục hồi, nhóm khảo cổ bất ngờ phát hiện một căn phòng bí mật bên dưới cung điện có tuổi đời gần 2.000 năm do Hoàng đế La Mã Nero xây dựng.

Bên trong căn phòng bí mật được trang trí bằng những bức tranh tường mô tả nhiều sinh vật có thật và huyền thoại màu đỏ, nâu đất với dấu vết mạ vàng. Ngoài ra, các họa tiết còn vẽ hình chim chóc, chiến binh cầm cung, kiếm đang chiến đấu với báo đen. Nhiều hình vẽ mang họa tiết cây cối có đường nét uốn lượn.

Được biết, nhóm khảo cổ gọi căn phòng bí mật là phòng nhân sư theo hình vẽ sinh vật thần thoại nằm trên hòn đá thiêng Baetylus. Việc phát hiện căn phòng khá tình cờ, khi nhóm nghiên cứu đang phục hồi căn phòng kế bên của cung điện.

Cung điện Domus Aurea được xây dựng theo lệnh của Hoàng đế Nero. Công trình được thiết kế xa hoa lộng lẫy, gồm 300 căn phòng nằm trải rộng trên ngọn đồi Palatine, Esquiline, Oppian và Caelian ở thành Rome, với diện tích lên tới hơn 300 mẫu Anh.

6. Phát hiện di chỉ hiến tế trẻ em lớn nhất ở Péru


Các nhà khảo cổ Peru cho biết 227 hài cốt được họ khai quật tại khu mộ cổ ở thị trấn Huanchaco là phát hiện lớn nhất từ trước đến nay về nghi lễ hiến tế trẻ em thời văn minh Chimu.

Các nhà khảo cổ học đã tiến hành khai quật tại khu vực hiến tế khổng lồ ở Huanchaco, một thị trấn du lịch bên bờ biển nằm ở phía bắc thủ đô Lima từ năm ngoái.

“Đây là địa điểm tìm được nhiều hài cốt của trẻ em bị đem làm vật hiến tế nhất”, Chuyên gia Castillo nói những đứa trẻ ở độ tuổi từ 4-14 bị đem hiến tế trong một nghi lễ để tôn vinh các vị thần của nền văn minh Chimu vào những năm 1200-1400.

“Bọn trẻ bị đem hiến tế nhằm ngăn chặn lũ lụt do hiện tượng El Nino gây ra” và có dấu hiệu bị giết chết trong thời tiết ẩm ướt, ông Castillo cho hay. Họ đã tìm thấy nhiều hài cốt trẻ em “Cứ đào là lại thấy các ngôi mộ trẻ em”.

7. Phát hiện một kho báu đồng tiền Norman, Anh


Bà Adam Staples và chồng mình là Lisa Grace đã sử dụng máy dò tìm kim loại để đi tìm kho báu tại một cánh đồng chưa được khai phá trong một trang trại ở phía đông bắc Somerset, Vương quốc Anh.

Và họ đã phát hiện được một trong những kho báu lớn nhất Vương quốc Anh với 2.571 đồng tiền bạc cổ có niên đại 1.000 năm.

2.571 đồng bạc này được chế tạo từ thời vua Harold II, sau cuộc chinh phạt Anh của người Norman năm 1066.

Vua Harold II là vị vua người Anglo-Saxon cuối cùng của Anh. Triều đại của vua Harold II chỉ tồn tại được 9 tháng, kể từ tháng 10/1066 cho đến khi ông bị giết trong Trận chiến Hastings. Vì vậy, tiền xu sản xuất từ thời kỳ đó là cực kỳ quý hiếm. Phần lớn giá trị của những đồng tiền này nằm ở việc đúc tiền.

Một chuyên gia cho biết: Việc tìm được những đồng tiền này là tuyệt vời... Đồng tiền Harold II rất hiếm, hiếm hơn nhiều so với tiền William và có giá từ 2.000 đến 4.000 bảng mỗi đồng xu. Còn mỗi xu tiền William I sẽ có giá từ 1.000 đến 1.500 bảng. Kho báu này có thể có giá trị từ 3 triệu đến 5 triệu bảng Anh.

Theo các chuyên gia, những đồng tiền này rất đáng giá vào thời điểm đó. Chúng chắn chắn là thuộc về một người giàu có, có tầm quan trọng trong xã hội. Người này đã chôn cất số tiền xu này để giữ an toàn.

Các chuyên gia tin rằng kho báu này đã bị chôn vùi trong lòng đất khoảng 2 hoặc 3 năm sau năm 1066 và có lẽ trước năm 1072.

Các chuyên gia của Bảo tàng Anh đã mất tới 7 tháng để đánh giá, lập danh mục những đồng tiền trong kho báu này.

8. Phát hiện Phế tích của một đô thị cổ đại ở Israel


Một nhóm các nhà khảo cổ học cho biết, họ đã phát hiện ra phế tích của một thành phố đô thị cổ đại New York ở thời kỳ đồ đồng, nằm giữa Tel-Aviv và Haïfa Israël. Vào thời kỳ này, khu vực này đã rất náo nhiệt.

Phế tích còn lại của thành phố cổ đại này được xây dựng cách đây khoảng 5.000 năm trước đã được phát hiện trong khi triển khai dự án xây dựng một nút giao thông đường cao tốc ở miền bắc của Israel, gần thành phố  Harish của Israel, trong vùng Haïfa. Khu đô thị này rộng khoảng 65 ha và là nơi sinh sống của 5000 đến 6000 cư dân.

Các nhà khảo cổ học cũng  ghi nhận sự có mặt của những tòa nhà hành chính và công cộng, nhiều đường phố và ngõ nhỏ, hoặc các bức tường kiên cố. Tất nhiên là họ cũng phát hiện hàng ngàn mảnh gốm và các công cụ đá lửa khác. Một khám phá đặc biệt khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về các hoạt động đô thị hóa thời điểm đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết: đây là một thành phố lớn, một đô thị vào thời kỳ đó, hàng ngàn người dân sống bằng nghề nông và buôn bán giao lưu với nhiều  nền văn hóa và các quốc gia khác trong khu vực.

9. Phát hiện 30 quan tài cổ ở Louxor


Một kho báu hiếm hoi gồm 30 chiếc quan tài bằng gỗ cổ xưa được bảo quản tốt qua hàng thiên niên kỷ đã được tìm thấy ở Ai Cập, trong Thung lũng của các vị vua giàu có ở Luxor.

Bộ cổ vật tiết lộ, kho báu này được công bố tại Asasif, một nghĩa địa ở bờ tây sông Nile. Đây là phát hiện lớn nhất về khai quật đồ cổ ở Ai Cập trong hơn một thế kỷ qua.

30 quan tài được trang trí công phu bao gồm xác ướp của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nằm dưới lòng đất, xếp thành hai hàng. Những xác ướp này được cho là thuộc về thành viên trong gia đình các thầy tế cùng con cái sống trong thời Pharaoh thứ 22 vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên.

Người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Tối cao Mostafa al-Waziri nói: “Đây là phát hiện đầu tiên ở Asasif bởi bàn tay những người Ai Cập tận tụy, bao gồm các nhà khảo cổ, nhà bảo tồn và công nhân”.

Ông Waziri giải thích, các cuộc khai quật tại địa điểm có từ thế kỷ 19 này đã cho thấy các ngôi mộ hoàng gia, nhưng khám phá mới nhất lại cho thấy các quan tài của thành viên trong gia đình thầy tế.

Chiếc quách có từ thời Triều đại thứ 22, được thành lập khoảng 3.000 năm trước vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên.

Mặc dù thời gian đã quá lâu, những hình ảnh màu đen, xanh lá cây, đỏ và vàng của rắn, chim, hoa sen và chữ tượng hình in trên quan tài vẫn có thể được thấy rõ.

10. Phát hiện một chiếc khiên đặc biệt của người Celtic ở Anh


Các nhà khảo cổ khai quật được một bộ hài cốt chiến binh thời Đồ Sắt được đặt trong xe ở Anh. Người này được chôn cùng hai con ngựa kéo với tư thế như sắp lao ra khỏi ngôi mộ 2.200 tuổi.

Sau khi thực hiện một loạt phân tích, kiểm tra, các chuyên gia kết luận hài cốt chiến binh được tìm thấy thuộc về một người đàn ông qua đời khi khoảng 40 tuổi. Thời điểm tử vong của chiến binh này là vào khoảng năm 320-174 trước Công nguyên.

Hài cốt của nam chiến binh được người xưa đặt vào trong chiếc xe với đôi ngựa kéo phía trước, tư thế giống như sắp phi nước đại ra khỏi mộ.

Nhóm nghiên cứu tin rằng nhiều khả năng gia đình và những người xung quanh tin rằng chiếc xe sẽ giúp chiến binh đến thế giới bên kia hoặc sẽ hữu dụng khi anh ta ở đó.

Bên cạnh hài cốt chiến binh, các nhà khảo cổ còn tìm thấy vũ khí, xe ngựa và 2 con ngựa.

Đặc biệt, một tấm khiên dài 76 cm đặt cạnh hài cốt chiến binh khiến các chuyên gia vô cùng chú ý. Chiếc khiên được trang trí với một loạt hình vẽ khá phức tạp. Tiến sĩ Melanie Giles tại Đại học Manchester miêu tả cổ vật này là "đồ mỹ nghệ Celtic quan trọng nhất thiên niên kỷ ở Anh".

Người đứng đầu cuộc khai quật Paula Ware cũng cho biết tấm khiên là phát hiện "có 1-0-2" về thời Đồ Sắt với họa tiết chạm khắc chưa từng thấy. Phần rìa trang trí kiểu vỏ sò khác với mọi vật dụng thời Đồ Sắt ở châu Âu.

Nguyễn Thúy (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)

Theo: http://decouvertes-archeologiques.blogspot.com/

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: