Thứ Ba, 26/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/12/2019 09:05 564
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cung điện lớn vừa được phát hiện gần một điểm du lịch nổi tiếng nhiều khả năng là công trình thuộc sở hữu của giới thượng lưu từ 1.000 năm trước.

 

Phát hiện cung điện cổ nhiều khả năng thuộc về giới quý tộc người Maya hơn 1.000 năm trước. (Nguồn: Ancient)

Theo Viện nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico, các nhà khảo cổ đã phát hiện một cung điện lớn nhiều khả năng thuộc về giới thượng lưu người Maya hơn 1.000 năm trước tại thành phố cổ Kuluba, gần điểm du lịch nổi tiếng của Cancun, miền Đông Mexico. Những gì còn sót lại của tòa nhà cao 6 m, dài 55 m, rộng 15 m cho thấy, cung điện không có người ở từ giai đoạn giữa các năm 600 đến 1050 sau Công nguyên.

Nền văn minh Maya đạt tới đỉnh cao thịnh vượng vào giai đoạn năm 250 - 900 sau Công nguyên, cai trị nhiều vùng đất rộng lớn ở miền Nam Mexico, Guatemala, Belize và Honduras.

 

Nhóm khảo cổ khảo sát công trình. (Nguồn: Reuters)

Cung điện được phát hiện ở phía Đông của khu khảo cổ Kuluba, một địa điểm quan trọng thuộc bang Yucatan của Mexico vào thời kỳ trước khi người Tây Ban Nha tới xâm chiếm.

"Việc phát hiện công trình mới chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi chỉ vừa mới khám phá một trong những cấu trúc đồ sộ nhất của khu khảo cổ này", nhà khảo cổ học Alfredo Barrera cho biết.

 

Thành phố cổ Kuluba có mối liên hệ quan trọng với thành phố Ek' Balam và Chichen Itza ở thời Maya. Cùng với cung điện hoành tráng, nhóm khảo cổ tiếp tục khám phá 4 công trình khác trong khu vực được gọi là "nhóm C" tại quảng trường trung tâm, bao gồm một bàn thờ - tàn dư của hai tòa nhà dân cư và một cấu trúc tròn được cho là lò nướng cổ.

Trong tương lai, khu di tích hy vọng sẽ sớm mở cửa đón du khách tới tham quan, khám phá và tìm hiểu.

AH

(theo Dân trí/NYTimes/Ancient)

 

https://baoquocte.vn/

Chia sẻ: