Thứ Năm, 22/10/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/10/2019 10:25 428
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Khu công nghiệp cổ trên được tìm thấy ở Thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor, hay còn được biết đến là Thung lũng Khỉ, khi nhóm này tiến hành nghiên cứu và khai quật khu vực trên từ tháng 12/2017.

 

Khu công nghiệp cổ trên được tìm thấy ở Thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor. (Nguồn: egypttoday)

Ngày 11/10, Bộ Cổ vật  Ai Cập thông báo đã phát hiện một khu công nghiệp cổ có từ Vương triều thứ 18, từ năm 1549-1292 trước Công nguyên. Đây là được coi là khu công nghiệp cổ hàng nghìn năm được phát hiện tại nước này.

Trưởng nhóm khảo cổ, ông Zahi Hawass, cho hay khu công nghiệp cổ trên được tìm thấy ở Thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor, hay còn được biết đến là Thung lũng Khỉ, khi nhóm này tiến hành nghiên cứu và khai quật khu vực trên  từ tháng 12/2017.

Bên trong khu công nghiệp, các nhà khoa học tìm thấy hầm dự trữ lớn, lò nung đồ gốm, một bể nước, một chiếc nhẫn của Vua AmenhotepIII, hàng trăm họa tiết trang trí và nhiều vật dụng bằng vàng vốn được dùng để trang trí quan tài của các vị vua.

Bên cạnh đó, ông Hawass cũng thông báo về một phát hiện khảo cổ quan trọng khác trong quá trình nghiên cứu và khai quật Thung lũng Khỉ, đó là một quần thể gồm 30 xưởng sản xuất đồ dùng, vàng, gốm, quần áo và kim loại có từ Vương triều thứ 18.

Nhóm chuyên gia đã khai quật khu vực xung quanh mộ của Pharaoh Tutankhamun (hay còn gọi là Vua Tut), và tìm thấy nhiều vật dụng quan trọng gồm dụng cụ để xây dựng mộ cho các vị vua Ai Cập, bên cạnh một số vật dụng khác như vải lanh, xương động vật và thùng gỗ...

Ông Hawass cho biết thêm nhóm khảo cổ còn tìm thấy một ngôi mộ tại Thung lũng Khỉ này, nâng tổng số ngôi mộ được tìm thấy tại Ai Cập lên 64, tất cả đều do các nhà khảo cổ học nước ngoài phát hiện.

Các nhà khảo cổ ban đầu khai quật tại Thung lũng các vị Vua, trong đó gồm Thung lũng Khỉ, để tìm kiếm ngôi mộ của Hoàng hậu Nefertiti và con gái hoàng hậu là Ankhsenamun, và vợ góa của Vua Tutankhamun.

Đây là công việc khó khăn bởi địa hình tại khu vực này là đá và cát khiến các nhà khảo cổ gọi đây là "thung lũng ầm ĩ."

Tuy nhiên, hồi năm 2011, nhóm buộc phải dừng hoạt động đào vì lý do an ninh sau đó mới nối lại việc tìm kiếm vào năm 2017 và phát hiện khu công nghiệp cổ đại trên. 

Đây là những phát hiện khảo cổ học mới nhất trong loạt phát hiện di tích cổ đại tại Ai Cập mà nước này kỳ vọng sẽ góp phần khôi phục ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự bất ổn chính trị./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

 

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ:

Bài viết khác

Vật trang trí từ thế kỷ XV được trả lại cho Nhà thờ Hồi giáo cổ ở Cairo (Ai Cập)

Vật trang trí từ thế kỷ XV được trả lại cho Nhà thờ Hồi giáo cổ ở Cairo (Ai Cập)

  • 10/10/2019 08:12
  • 405

Trang Ahram Online (Cairo, Ai Cập) đưa tin, một vật trang trí bằng đồng bị đánh cắp từ nhà thờ Hồi giáo Al-Kady Abdel-Baset (thế kỷ thứ XV) vào năm 2014 đã được thu giữ và trả về vị trí của nó trên cánh cửa chính của nhà thờ này. Theo Gamal Mustafa - lãnh đạo Tổng cục Cổ vật Hồi giáo, Thiên chúa giáo và Do thái thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập, cảnh sát đã phát hiện dấu vết hiện vật này qua hình ảnh của camera giám sát. Các hiện vật bị lấy đi từ các nhà thờ Hồi giáo khác ở Cairo cũng được tìm thấy trong sưu tập hiện vật của nghi phạm này.