Thứ Tư, 21/10/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/09/2019 08:31 522
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cryodrakon boreas, một loại thằn lằn bay khổng lồ ít được biết đến trước đây, là một trong những động vật có cánh lớn nhất từng có mặt trên Trái đất.

 

Tên gọi của loài khủng long này có nghĩa là "rồng băng từ vùng gió bắc" và từng thống trị bầu trời Bắc Mỹ 77 triệu năm trước. Loài bò sát khổng lồ này có sải cánh dài tới gần 10m.

Hóa thạch ban đầu của Cryodrakon boreas được phát hiện cách đây 30 năm tại một Công viên Khủng long nằm ở tỉnh Alberta, Canada.

Nhưng các nhà cổ sinh vật học tìm thấy chúng lại nghĩ rằng các hóa thạch này thuộc về loài thằn lằn bay Quetzalcoatlus, ban đầu được phát hiện ở Texas.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng Cryodrakon là một loài chưa được biết đến trước đây và đây là loài đầu tiên được tìm thấy ở Canada. Hóa thạch bao gồm xương chân, cổ, xương sườn và một phần cánh. Cryodrakon thuộc họ thằn lằn azhdarchids, được biết đến là có cổ dài.

 

Loài khủng long Cryodrakon từng thống trị bầu trời Bắc Mỹ.

Những con thằn lằn này từ thời kỷ Phấn trắng thường bị nhầm là loài pterodactyls. Các nhà khoa học đã nghiên cứu xương cổ của một con trưởng thành để xác định rằng sải cánh của một con Cryodrakon hoàn toàn có thể đạt tới gần 10m.

Để so sánh, loài thằn lằn cánh Quetzalcoatlus có sải cánh dài hơn 10m, và nặng gần 250kg. Các nhà nghiên cứu ví nó giống như kích thước của một chiếc máy bay Cessna, theo Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng gia Tyrrell ở Canada.

Cyrodrakon là loài ăn thịt, chúng đi săn thằn lằn và khủng long con làm thức ăn. Và mặc dù chúng có khả năng băng qua các đại dương, nhưng các dữ liệu khảo cổ cho thấy chúng dường như chỉ thống trị bầu trời đất liền.

Mặc dù họ thằn lằn bay azhdarchids đều có kích thước rất lớn và sống ở châu Á, châu Phi, châu Âu cũng như Bắc và Nam Mỹ, các nhà khảo cổ hiếm khi tìm được các mẫu vật hóa thạch của loài khủng long này.

 

Xương cổ của loài khủng long Cryodrakon.

David Hone, tác giả chính của nghiên cứu từ Đại học Queen Mary, London cho biết: "Đây là một khám phá thú vị. Chúng tôi biết nó là một loài thằn lằn bay khổng lồ nhưng không ngờ nó là một loài hoàn toàn khác biệt. Thật tuyệt khi chúng ta có thể xác định Cryodrakon khác với Quetzalcoatlus vì điều đó cho thấy một bức tranh về sự đa dạng và tiến hóa của các loài thú săn mồi ở Bắc Mỹ".

Mặc dù loài bò sát này được đặt tên để vinh danh mùa đông ở khu vực Albertan, "vốn rất đẹp nhưng cực lạnh và nhiều gió", ông Hone nói. Thời kỳ kỷ Phấn trắng có kiểu môi trường Địa Trung Hải đặc trưng, thích hợp với các loài chim, thằn lằn, rùa và động vật có vú nhỏ.

"Các loài thằn lằn azhdarchids có đôi chân dài và bàn chân lớn cho thấy chúng là một nhóm dành nhiều thời gian trên mặt đất hơn hầu hết các loài thằn lằn bay khác".

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu làm thế nào các cơ có thể gắn vào xương để hiểu rõ hơn về cách Cryodrakon cất cánh, bay và đi lại.

Huy Vũ

Theo CNN

 

https://ngaynay.vn

Chia sẻ: