Thứ Bảy, 18/01/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/03/2019 14:49 798
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
VHO-Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã thông báo việc phát hiện một loại nước được coi là thuốc trường sinh, cất giữ trong một chiếc bình bằng đồng ở hầm mộ có niên đại cách đây 2.000 năm.

 Các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật hầm mộ ở Luoyang

RT vừa cho hay. Theo RT, các nhà khảo cổ tìm thấy khoảng 3,5 lít nước “trường sinh” trong hầm mộ ở thành phố Luoyang, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. Loại nước này ban đầu được coi là rượu, vì có mùi giống như cồn. Tuy nhiên, kết quả xác minh mới nhất trong phòng thí nghiệm cho thấy điều bất ngờ.

Thành phần chính của loại nước bí ẩn này là kali nitrat và khoáng chất alunit. Đây là hai trong số các thành phần được người Trung Hoa xưa dùng làm “thuốc trường sinh”, theo các tài liệu cổ. Theo Tân Hoa Xã, loại nước bí ẩn này được tìm thấy trong hầm mộ quý tộc thời nhà Hán (202 TCN - 8). “Quý tộc thời nhà Hán rõ ràng đã đánh giá cao loại thuốc trường sinh và đem chôn nó trong hầm mộ”, nguồn tin nói.

Thuốc trường sinh là một thứ được nhắc đến nhiều trong lịch sử Trung Hoa, đặc biệt là từ thời Tần Thủy Hoàng. Vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa được cho là đã lệnh cho người đi khắp nơi tìm thuốc trường sinh. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy có một loại nước được coi là “thuốc trường sinh” thực sự tồn tại. “Loại nước này đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu cách mà người xưa nghĩ về sự trường sinh và sự biến đổi của nền văn minh Trung Hoa xưa”, Shi Jiazhen, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Văn hóa Cổ vật, và Khảo cổ ở Luoyang nói. Hầm mộ mà các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật rộng 200mvới nhiều cổ vật, hiện vật bằng đồng và chậu đất sét.

NGUYỄN HƯNG

http://baovanhoa.vn/

Chia sẻ: