Thứ Sáu, 10/07/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

18/12/2017 08:25 359
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chuyên gia Stephen Batiuk, Trung tâm khảo cổ học thuộc Trường Đại học Toronto (Canada) cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những dấu vết cổ nhất của việc thuần hóa các cây nho dại ở lục địa Á Âu với mục đích duy nhất là sản xuất rượu vang”.

Chuyên gia Stephen Batiuk, Trung tâm khảo cổ học thuộc Trường Đại học Toronto (Canada) cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những dấu vết cổ nhất của việc thuần hóa các cây nho dại ở lục địa Á Âu với mục đích duy nhất là sản xuất rượu vang”.

Chiếc vò rượu tìm thấy tại di chỉ khảo cổ học Khramis Didi-Gora.

Những chất cặn sót lại trong các đồ gốm thời đồ đá được tìm thấy ở Géorgia, tại khu vực miền Nam Caucasus, cho thấy nghề trồng nho có từ hơn 8000 năm về trước, tức là sớm hơn gần 10 thế kỷ so với ước tính trước đó.

Từ trước đến nay, giới khoa học ghi nhận, những dấu tích rượu vang nho lâu đời nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran có từ 5.400 năm đến 5.000 năm, trước thời kỳ Cơ đốc giáo, phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Comptes-rendus của Viện Hàn Lâm khoa học Mỹ (PNAS). Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu suốt 4 năm tại hai di chỉ khảo cổ ở Gadachrili Gora và Shulaveris Gora, đó là những di chỉ có nhiều đồ gốm, có niên đại từ đầu thời kỳ đồ đá mới, từ 8.100 đến 6.600 năm, nằm cách thủ đô Tbilissi (Gruzia) khoảng 50km về phía Nam.

Cái nôi của nghề trồng nho

Việc phân tích chất cặn được tìm thấy trong 8 chiếc vò hàng nghìn năm tuổi đã cho thấy sự có mặt của axít tartaric, dấu vân tay, nho và rượu vang. Ngoài ra, còn có ba loại axít hữu cơ là axít malic, axít xuxinic, axít citric có liên quan đến nghề trồng nho cũng được tìm thấy trong cặn đọng bên trong những chiếc bình này. Điều này cho thấy, việc uống rượu làm từ nho đã xuất hiện từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng 6.000 năm trước Công nguyên, tức là trước 600-1.000 năm so với thời điểm đưa ra trong các nghiên cứu trước đó, và “Georgia chắc chắn là trung tâm của việc thuần hóa cây nho và là cái nôi của nghề trồng nho”, Theo giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu nông học Quốc gia Pháp (INRA) cho biết.

Cũng theo ông, “Những cây nho lai Âu Á ngày nay cho ra đời khoảng 99,9% sản lượng rượu vang trên thế giới đều đến từ vùng Caucasus”. “Loại nho được thuần hóa dùng để sản xuất rượu vang hiện nay đã có hơn 10.000 giống trên thế giới”, trong đó hơn 500 giống đến từ vùng Georgia.

Theo các nhà khoa học, điều này cho thấy những cây nho đã được lai tạo để tạo ra các giống nho khác nhau trong một thời gian rất dài ở khu vực Á Âu. Việc kết hợp các dữ liệu khảo cổ học, hóa học, thực vật, khí hậu và việc định niên đại cho thấy sự lai tạp giống nho Vitis rất phong phú tại hai di chỉ khai quật ở Géorgia này.

Trong thời kỳ đồ đá mới, khí hậu nơi đây khá giống với khí hậu của những vùng trồng nho ngày nay ở nước Ý và ở miền Nam nước Pháp. Hầu hết các giống nho cổ điển đều thuộc về loài này, như giống nho Cabernet Sauvignon(nho đỏ vùng tây nam nước Pháp), giống chardonnay (giống nho xanh), giống nho syrah (giống nho nổi tiếng với màu đen đậm), giống merlot (dùng để sản xuất ra rượu vang Bordeaux xuất sắc nước Pháp, có màu xanh lam sẫm), giống Grenache (một trong những giống nho phổ biến trên nhất thế giới), giống nho Mourvèdre hoặc riesling

Những đồ gốm tìm được ở các di chỉ này rất phù hợp trong việc chế biến, phục vụ và bảo quản rượu vang lên men.

Giáo sư Batiuk nhấn mạnh: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nghề trồng nho đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội thời kỳ bấy giờ, trước cả sự xuất hiện của sản xuất nông nghiệp, nghề trồng nho đã phát triển rộng khắp trong vùng Caucase” và xa hơn nữa về phía Nam của Irắc, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng theo ông: “Đồ gốm sản xuất thời kỳ này rất lý tưởng trong việc chế biến, phục vụ và bảo quản đồ uống lên men, cùng với nhiều tiến bộ trong công nghệ, nấu ăn và nghệ thuật”.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng trong xã hội cổ đại này, việc uống rượu và cung cấp rượu vang gần như là một phần thiết yếu đời sống xã hội. Theo ông Batiuk: “Rượu vang cũng giống như y tế, là một chất xúc tác, một chất kích thích tâm hồn hoặc như một hàng hóa có giá trị lớn, nó đã trở thành một phần thiết yếu trong nghi lễ tôn giáo của xã hội thời bấy giờ, rượu vang có trong danh mục dược phẩm, nấu ăn, kinh tế và đời sống xã hội ở Trung Đông”. Theo ông, nghề trồng nho trong thời kỳ đồ đá mới là một ví dụ hoàn hảo về sự khéo léo của con người để phát triển nghề làm vườn và tạo ra các phong tục.

Nguyễn Thúy

Nguồn: https://culturebox.francetvinfo.fr/

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: