Thứ Tư, 26/02/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/09/2016 22:37 675
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngôi mộ phần chứa kho báu, đồ trang sức hình bọ hung Ai Cập, mũ miện, đồ vật xa hoa, ngọc trai, khuyên tai bằng vàng được phát hiện trên một di chỉ thời đại đồ Đồng ở Hala Sultan Tekké, trên đảo Síp.

Chiếc bình gốm hoa văn hình cá.

Những đồ vật bằng vàng và khoảng 100 bình gốm trang trí công phu được tìm thấy trong mộ phần và trong một hố chôn cất đồ thờ cúng, cho thấy vị thế quan trọng của đảo Síp giống như một trung tâm thương mại với những mối liên hệ lan sang tận Thụy Điển.

Hala Sultan Tekké là một thành phố lớn của đảo Síp vào khoảng những năm 1600 đến năm 1150 trước Công Nguyên. Các nhà khảo cổ học thuộc trường Đại học Göteborg đã phát hiện ra một trong những phần mộ lớn nhất thời kỳ đồ đồng chưa từng thấy ở đảo Síp.

Những cuộc khai quật đầu tiên tại đây là một phần trong chuyến thám hiểm khảo cổ học bắt đầu vào năm 1927. Peter Fischer, giáo sư khảo cổ học của Síp và Trung Đông đã tiến hành những cuộc khai quật từ năm 2010 và ông xem mùa khai quật này là thành công nhất: “Chúng tôi đã phát hiện thấy khu vực thành phố cổ nhất có niên đại khoảng năm 1250 trước Công Nguyên, phía bên ngoài các bức tường, có một phần mộ vô cùng phong phú của một trong những người giàu nhất đảo Síp thời kỳ này cùng với một hố chôn nhiều đồ tùy táng bên cạnh phần mộ này.

Trước khi bắt đầu các cuộc khai quật, một cuộc khảo sát địa vật lý được thực hiện bằng radar cùng nhiều thiết bị khác. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 100 hang động ngầm, trong đó một số hang động có chứa nhiều giếng đào, một số khác lại có các hố chôn đồ cúng và nhiều hang khác có chứa các phần mộ. Ông Fischer cho biết: “Những cái giếng có đường kính thông thường khoảng 1m, nhưng kiến trúc này có kích thước khoảng 4 x 3 cm. Khu mộ là một mộ phần của gia đình chôn cất 8 đứa trẻ độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi, 9 người lớn, người nhiều tuổi nhất là 40 tuổi. Tuổi thọ trung bình thời này là thấp hơn nhiều so với hiện nay”.

Những phát hiện khác gồm có một con dao găm bằng đồng, đồ đá quý thô và năm con dấu, một số sản phẩm của địa phương và các vùng khác có thể là từ Syria và vùng Lưỡng Hà.

Có khoảng 140 chiếc bình gốm nguyên vẹn, phần lớn trong số này được trang trí rực rỡ. Ví dụ như những chiếc bình trang trí hình ảnh nhiều người ngồi trên một chiếc xe ngựa kéo hoặc một phụ nữ mặc chiếc váy đẹp. Một số bình hoa mang biểu tượng tôn giáo hoặc những hình minh họa động vật. Số khác được nhập từ nước láng giềng Hy Lạp và Crète, một số bình của Anatolie, ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ và một số bình khác của Levant.

Chiếc bình gốm Mi-xen thể hiện một người phụ nữ (một nữ thần hoặc một công chúa) mặc đồ của người Mi-xen

Theo ông Fischer, “Chiếc bình gốm chứa đựng rất nhiều thông tin khảo cổ học, những đồ gốm Mi-xen xa hoa có niên đại từ thế kỷ 15 trước Công Nguyên. Hoa văn trang trí hình phụ nữ Mi-xen, có thể là nữ thần Mi-xen, ở đảo Crète, nhưng chiếc bình được sản xuất tại Hy Lạp. Vào thời kỳ đó, đảo Crète đã trở thành “thuộc địa” của Hy Lạp”.

Nhà khảo cổ học cũng cho biết, hình vẽ trên trang phục của người phụ nữ rất tiên tiến, nó cho thấy trang phục của những người phụ nữ giàu có thời kỳ này như thế nào. Hoa văn tương tự cũng có thể quan sát thấy trên những bức tranh tường, như trong cung điện Cnossos gần Héraklion.

Các hiện vật có giá trị khác trong phần mộ ở Ai Cập, đó là hai con bọ hung bằng đá phấn stéatite có bọc vàng xung quanh, trong đó một con có khắc chữ tượng hình Ai Cập cổ “men-kheper-re” bên cạnh hình ảnh của một pharaon. Những thông tin này mang lại cho các nhà khảo cổ học cơ hội độc đáo để khám phá về một nhân vật lịch sử có niên đại từ khoảng 3500 trước. Văn khắc có đề cập đến vị Pharaon quyền lực Thoutmôsis III (1479 - 1425 trước Công Nguyên), những chiến dịch quân sự của ông đã mở rộng lãnh thổ Ai Cập một cách đáng kể.

Những con bọ hung bằng đá phấn stéatite được bọc vàng.

Bùa bằng sành của một vị thần Ai Cập.

Nút bằng sành Ai Cập.

Nhà khảo cổ học cho biết thêm: “Chúng tôi cũng tìm thấy bằng chứng về một nền sản xuất chế biến lớn và vải được nhuộm màu tía tại thành phố này. Các sản phẩm như vậy được sử dụng trong thương mại cùng với nền văn minh Ai Cập, Anatolia, Levant, Lưỡng Hà, Crète và Hy Lạp, điều này giải thích cho việc thành phố đã có sự nhập khẩu phong phú các mặt hàng từ nhiều vùng lân cận”.

Những cuộc khai quật năm nay đã kết thúc. “Vào mùa hè năm 2017, chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá các phần tiếp theo của thành phố và di chỉ an táng. Do sự toàn vẹn của hai khu vực này đang bị đe dọa bởi các hoạt động nông nghiệp, chúng ta cần phải hành động nhanh chóng để bảo vệ di sản văn hóa này trước khi mọi thứ bị phá hủy mãi mãi”.

Nguyễn Thúy (theo: http://www.archeow.fr/)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: