Thứ Tư, 15/07/2020

Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên)
  • 23/07/2019 08:52

Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên)

Ngày 22/7/2019, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên; Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Phú Yên, Bảo tàng tỉnh Phú Yên phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Đồng Miễu (thôn Định Thọ 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên).

Nghiên cứu, phát huy giá trị các di tích khảo cổ học trong những năm gần đây (Phần 1)
  • 22/07/2019 15:38

Trong những năm gần đây, khảo cổ học Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng thông qua tiến hành hàng loạt chương trình nghiên cứu, khai quật qui mô to lớn. Nhiều công trường khai quật khảo cổ học được tiến hành trên phạm vi cả nước, với thời gian thực hiện kéo dài hàng chục năm liên tục, diện tích khai quật lên tới cả nghìn m2. Trong quá trình ấy, có thể nói lần đầu tiên huy động được sự tham gia đông đảo của toàn giới khảo cổ học Việt Nam, bên cạnh đó, còn có sự hợp tác thường xuyên của các nhà khoa học quốc tế, đã mang lại những kết quả hết sức to lớn và ý nghĩa trên nhiều phương diện. Chính nhờ đó, những thành tựu nghiên cứu khảo cổ học Việt Nam đạt được trong những năm qua rất đáng kể, theo đó, đã góp phần quan trọng trong việc làm sáng tỏ nhiều vấn đề cơ bản mang tính “thời sự”, bổ sung và khỏa lấp những khoảng trống trong nhận thức về lịch sử văn hóa dân tộc, đồng thời, qua đó đã cung cấp dữ liệu, phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác trùng tu, tôn tạo cũng như đáp ứng các yêu cầu của các dự án dân sinh, phục vụ đời sống kinh tế xã hội đang trên đà phá triển mạnh mẽ.

Phát hiện di tích Chăm Pa có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Phú Yên
  • 15/07/2019 09:27

Phát hiện di tích Chăm Pa có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Phú Yên

Các hiện vật được phát hiện là Linga có chất liệu bằng gạch nung và Yoni có chất liệu bằng đá; dấu ấn của kiến trúc tháp Chăm với nhiều hình ảnh trang trí giật cấp, giật ra vào...

Khẳng định giá trị khảo cổ nơi phát phúc của hoàng tộc triều Nguyễn
  • 25/06/2019 14:16

Khẳng định giá trị khảo cổ "nơi phát phúc" của hoàng tộc triều Nguyễn

VHO- Tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, Viện Khảo cổ học phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại Khu di tích Lăng miếu Triệu Tường.

Khám phá cổ vật khai quật trên tàu cổ đắm ở vùng biển Việt Nam
  • 24/06/2019 10:42

Khám phá cổ vật khai quật trên tàu cổ đắm ở vùng biển Việt Nam

Sáng 19.6, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã có dịp thưởng ngoạn, khám phá hàng ngàn cổ vật khai quật từ các tàu cổ đắm ở vùng biển Việt Nam.

Phát hiện dấu tích người tiền sử ở Ba Bể
  • 20/06/2019 15:36

Phát hiện dấu tích người tiền sử ở Ba Bể

Từ các di vật đã được phát hiện cho thấy động Puông cạn (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) là địa điểm cư trú của con người thuộc nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Lớp cư dân sớm nhất thuộc văn hóa Hòa Bình, có niên đại cách đây khoảng 8.000-9.000 năm.

Giải mã bí ẩn tháp cổ Dương Bi
  • 13/06/2019 10:22

Giải mã bí ẩn tháp cổ Dương Bi

Ngôi tháp Chăm cổ vừa được phát lộ nằm trong khuôn viên ngôi chùa ở Quảng Nam khiến giới chuyên môn ngạc nhiên với nhiều bí ẩn đang chờ các nhà khoa học giải mã.

Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công 200 năm tuổi
  • 27/05/2019 14:45

Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công 200 năm tuổi

Đại diện Bảo tàng Đà Nẵng cho biết ngày 22/5, trong khi thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn có niên đại 200 năm.

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”
  • 20/05/2019 14:45

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật Khu vực chính điện Kính Thiên –Hoàng thành Thăng Long năm 2018
  • 17/05/2019 13:25

Sáng ngày 16/5/2019, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2018.