Thứ Năm, 17/10/2019

Đại hội Đại biểu Hội Khảo cổ học Việt Nam lần thứ 3 (Nhiệm kỳ 2019 – 2023)
  • 28/08/2019 16:04

Đại hội Đại biểu Hội Khảo cổ học Việt Nam lần thứ 3 (Nhiệm kỳ 2019 – 2023)

Sáng ngày 28/08/2019, Đại hội Đại biểu Hội Khảo cổ học Việt Nam nhiệm kỳ III (2019-2023) được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) với sự tham gia của hơn 120 đại biểu, đại diện cho 16 Chi hội trong cả nước và các đại biểu trung ương và địa phương.

Phát hiện nhiều di vật khảo cổ trong hai hang động ở Hữu Lũng, Lạng Sơn
  • 26/08/2019 14:22

Phát hiện nhiều di vật khảo cổ trong hai hang động ở Hữu Lũng, Lạng Sơn

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện nhiều địa điểm tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn có dấu tích văn hóa của người tiền sử.

Khai quật di tích Đồng Miễu (Phú Hòa – Phú Yên)
  • 13/08/2019 14:40

Khai quật di tích Đồng Miễu (Phú Hòa – Phú Yên)

1.Vị trí địa lý:

Về những hố thiêng trong Di tích Cấm Mít
  • 09/08/2019 08:28

Về những hố thiêng trong Di tích Cấm Mít

Di tích kiến trúc đền tháp Champa tại khu vực Cấm Mít (gọi chung là di tích Cấm Mít) tọa lạc trên gò đất rộng khoảng 1ha và khá bằng phẳng, ở độ cao khoảng 2m so với mặt ruộng hiện tại và 9m so với mực nước biển, thuộc tổ 3, thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Di tích được xây dựng trên vùng đất bồi đắp tự nhiên của vùng hợp lưu hai con sông Túy Loan và sông Yên, tạo thành sông Cẩm Lệ, chảy vào sông Hàn đổ ra biển Đông. Cấm[1] là một danh xưng được sử dụng khá nhiều tại các di tích liên quan đến Champa.

Về nơi người tiền sử sinh sống
  • 24/07/2019 13:51

Về nơi người tiền sử sinh sống

Khu vực Thần Sa, huyện vùng cao Võ Nhai (Thái Nguyên) đã trở thành địa chỉ thân thuộc, gắn bó của nhiều nhà khảo cổ học, nghiên cứu lịch sử ở trong và ngoài nước bởi những cuộc khai quật, nghiên cứu dòng dã thời gian dài để sau đó truyền đi thông điệp, khẳng định đây là nơi sinh sống của người tiền sử. Nhưng thật đáng tiếc, di chỉ khảo cổ nổi tiếng này và những di vật mang dấu tích của người xưa đến nay vẫn còn xa lạ với rất nhiều người.

Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên)
  • 23/07/2019 08:52

Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên)

Ngày 22/7/2019, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên; Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Phú Yên, Bảo tàng tỉnh Phú Yên phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Đồng Miễu (thôn Định Thọ 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên).

Nghiên cứu, phát huy giá trị các di tích khảo cổ học trong những năm gần đây (Phần 1)
  • 22/07/2019 15:38

Trong những năm gần đây, khảo cổ học Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng thông qua tiến hành hàng loạt chương trình nghiên cứu, khai quật qui mô to lớn. Nhiều công trường khai quật khảo cổ học được tiến hành trên phạm vi cả nước, với thời gian thực hiện kéo dài hàng chục năm liên tục, diện tích khai quật lên tới cả nghìn m2. Trong quá trình ấy, có thể nói lần đầu tiên huy động được sự tham gia đông đảo của toàn giới khảo cổ học Việt Nam, bên cạnh đó, còn có sự hợp tác thường xuyên của các nhà khoa học quốc tế, đã mang lại những kết quả hết sức to lớn và ý nghĩa trên nhiều phương diện. Chính nhờ đó, những thành tựu nghiên cứu khảo cổ học Việt Nam đạt được trong những năm qua rất đáng kể, theo đó, đã góp phần quan trọng trong việc làm sáng tỏ nhiều vấn đề cơ bản mang tính “thời sự”, bổ sung và khỏa lấp những khoảng trống trong nhận thức về lịch sử văn hóa dân tộc, đồng thời, qua đó đã cung cấp dữ liệu, phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác trùng tu, tôn tạo cũng như đáp ứng các yêu cầu của các dự án dân sinh, phục vụ đời sống kinh tế xã hội đang trên đà phá triển mạnh mẽ.

Phát hiện di tích Chăm Pa có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Phú Yên
  • 15/07/2019 09:27

Phát hiện di tích Chăm Pa có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Phú Yên

Các hiện vật được phát hiện là Linga có chất liệu bằng gạch nung và Yoni có chất liệu bằng đá; dấu ấn của kiến trúc tháp Chăm với nhiều hình ảnh trang trí giật cấp, giật ra vào...

Khẳng định giá trị khảo cổ nơi phát phúc của hoàng tộc triều Nguyễn
  • 25/06/2019 14:16

Khẳng định giá trị khảo cổ "nơi phát phúc" của hoàng tộc triều Nguyễn

VHO- Tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, Viện Khảo cổ học phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại Khu di tích Lăng miếu Triệu Tường.