Thứ Bảy, 20/04/2019

Tảng đá khắc 10 dòng chữ Chăm cổ bên bờ biển Quảng Ngãi
  • 19/04/2019 14:07

Tảng đá khắc 10 dòng chữ Chăm cổ bên bờ biển Quảng Ngãi

Văn bia cổ bên bờ biển Sa Huỳnh được khắc ở khu vực có hơn 10 giếng Chăm, có giá trị trong nghiên cứu lịch sử.

Phát hiện mới về trống đồng ở Lào Cai
  • 11/04/2019 15:36

Phát hiện mới về trống đồng ở Lào Cai

Ngày 28/3/2019, trong quá trình san gạt đất làm nhà, gia đình bà Hoàng Thị Vắng ở xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đã phát hiện một chiếc trống đồng và một số di vật (xương, rìu đồng).

Những phát hiện khảo cổ tại An Khê (Gia Lai): Một cái nôi cổ xưa nhất của loài người trên thế giới
  • 02/04/2019 15:06

VHO-Để có thêm các chứng cứ thuyết phục về “nôi phát triển loài người” tại An Khê (Gia Lai), hơn 200 học giả, nhà nghiên cứu của nhiều nước đã tụ về An Khê tham dự hội thảo quốc tế “Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè hai mặt ở châu Á”

Hội thảo khoa học Quốc tế “Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè hai mặt ở châu Á”
  • 01/04/2019 14:58

Trong hai ngày 29 và 30/3/2019 tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ hai về di chỉ khảo cổ học đồ đá cũ An Khê với chủ đề: “Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè hai mặt ở châu Á” do UBND tỉnh Gia Lai và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tinh Gia Lai, Viện Khảo cổ học và UBND thị xã An Khê phối hợp tổ chức.

Bảo tồn “văn minh nhân loại” tại An Khê
  • 26/03/2019 12:43

Bảo tồn “văn minh nhân loại” tại An Khê

Từ những hiện vật đá “vô tri” nằm sâu trong lòng đất được phát hiện qua các đợt khai quật khảo cổ học tại thị xã An Khê, đến nay nhiều nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã tìm đến để “thấy tận mắt, sờ tận tay” các tư liệu đã làm thay đổi các nhận định về lịch sử phát triển nhân loại.

Mặt bằng di tích Cấm Mít và sự biến đổi qua các thời kỳ
  • 19/03/2019 11:25

Mặt bằng di tích Cấm Mít và sự biến đổi qua các thời kỳ

Kiến trúc đền tháp của Champa vừa là công trình kiến trúc tôn giáo và là một tác phẩm nghệ thuật. Nơi đây tập trung những tinh hoa của nền văn minh Champa, cả về kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật kiến trúc và điêu khắc. Theo nhà nghiên cứu Trần Kỳ Phương[1], kiến trúc đền - tháp Champa đã trải qua bốn giai đoạn tiêu biểu như sau:

Kết quả khai quật tường Thành nhà Hồ
  • 24/01/2019 11:56

Kết quả khai quật tường Thành nhà Hồ

Ngày 22.1, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN) và Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ công bố kết quả khai quật đoạn tường thành phía đông bắc Thành nhà Hồ dài khoảng 20 m và chân tường thành, với tổng diện tích khai quật 400 m2.

Nhiều phát hiện mới ở di chỉ khảo cổ Suối Chình
  • 23/11/2018 09:04

Nhiều phát hiện mới ở di chỉ khảo cổ Suối Chình

Trong quá trình thăm dò, khai quật và bảo tồn địa điểm khảo cổ Suối Chình, gắn với Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), các nhà khảo cổ đã có những phát hiện mới về mộ cổ của cư dân Sa Huỳnh và trang sức tùy táng ẩn sâu dưới lòng đất.

Di tích khảo cổ học Suối Chình huyện đảo Lý Sơn
  • 23/10/2018 21:50

Di tích khảo cổ học Suối Chình huyện đảo Lý Sơn

Di tích khảo cổ học Suối Chình ở huyện đảo Lý Sơn thuộc địa phận thôn Đông, xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn), cách khu vực Trung tâm hành chính huyện chừng 3km về phía Đông Bắc.

Minh văn trên đồ gốm sứ tìm được trong tàu cố Bình Châu - Quảng Ngãi
  • 12/10/2018 15:43

Minh văn trên đồ gốm sứ tìm được trong tàu cố Bình Châu - Quảng Ngãi

Chiếc tàu cổ Bình Châu được phát hiện vào tháng 9 năm 2012 tại vùng biển thuộc thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Sau đó, con tàu này đã được khai quật khẩn cấp vào tháng 6 năm 2013. Đây là con tàu cổ thứ sáu được khai quật trong vùng biển Việt Nam.