Thứ Hai, 09/12/2019

24/06/2019 10:42 187
Sáng 19.6, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã có dịp thưởng ngoạn, khám phá hàng ngàn cổ vật khai quật từ các tàu cổ đắm ở vùng biển Việt Nam.

Các nhà khoa học khám phá những mảnh gỗ trên tàu đắm cổ Cù Lao Chàm

ẢNH: HIỂN CỪ

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ hội thảo quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.

Tại nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể thuộc Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi, Công ty CP đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương trưng bày hàng ngàn cổ vật mà doanh nghiệp này đã tham gia khai quật, đấu giá và sưu tầm từ 9 con tàu cổ đắm ở vùng biển Việt Nam. Trong đó, hiện vật trên mỗi con tàu cổ đắm đều có những nét đặc trưng riêng, khẳng định các giá trị di sản và vai trò của Việt Nam trong con đường gốm sứ trên biển.

Bánh lái tàu đắm cổ Cù Lao Chàm niên đại thế kỷ 15

ẢNH: HIỂN CỪ

Đó là hiện vật từ tàu đắm cổ Bình Thuận niên đại thế kỷ 15, gồm dĩa, bình, chum... men nâu đen và men xanh ngọc; hiện vật tàu đắm cổ Hà Tiên, niên đại thế kỷ 18, gồm tượng phúc, lộc, thọ, tranh, tượng khỉ, tượng hoa lá được làm bằng đá, súng thần công; hiện vật tàu đắm cổ Cà Mau niên đại thế kỷ 18, gồm chén ấm nước loại nhỏ men trắng xanh; hiện vật tàu đắm cổ Hòn Cau (Bà Rịa-Vũng Tàu) niên đại thế kỷ 17, gồm nắp ấm, chén, lọ nhỏ với men trắng mỏng, men xanh trắng.

Hiện vật của con tàu đắm cổ Bình Định niên đại thế kỷ 14, gồm gốm sứ thuộc thời Tống Nguyên (Trung Quốc) khoảng thế kỷ 13-14; hiện vật tàu đắm cổ Cù Lao Chàm (Quảng Nam) niên đại thế kỷ 15, gồm hơn 40 loại hình khác nhau, chủ yếu là gốm sứ Chu Đậu (Hải Dương), đồ gốm thương mại nổi tiếng của Việt Nam thế kỷ 15; hiện vật tàu đắm cổ Phú Quốc (Kiên Giang) niên đại thế kỷ 14, gồm có các loại gốm của Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, đồ dùng của thủy thủ đoàn; hiện vật tàu đắm cổ Hòn Dầm (Kiên Giang) niên đại thế kỷ 15, gồm gốm của Thái Lan, xuất sứ từ lò gốm cổ Sanwankhalok; hiện vật tàu đắm cổ Bình Châu (Quảng Ngãi), niên đại thế kỷ 13. Đây là con tàu có niên đại cổ xưa nhất, khoảng 700 năm tuổi và cũng là con tàu còn nguyên vẹn nhất được tìm thấy trên vùng biển Việt Nam.

Hiện vật từ tàu đắm cổ Cà Mau niên đại thế kỷ 18

Hiện vật từ tàu đắm cổ Phú Quốc (Kiên Giang) niên đại thế kỷ 14

Hiện vật tàu đắm cổ Hòn Dầm (Kiên Giang) niên đại thế kỷ 15

Hiện vật tàu đắm cổ Cù Lao Chàm (Quảng Nam) niên đại thế kỷ 15

ẢNH: HIỂN CỪ

Theo các nhà khoa học, việc khai quật những di tích tàu đắm cổ tìm thấy ở vùng biển Việt Nam chứng minh cho việc đã từng có sự phát triển rực rỡ trong giao lưu văn hóa, thương mại đường biển. Đây là những tài liệu, hiện vật quý giá của ngành khảo cổ học dưới nước Việt Nam.

thanhnien.vn

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

• 20/05/2019 14:45

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.