Thứ Bảy, 04/12/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/09/2008 10:53 2748
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Hang Con Moong - một di chỉ khảo cổ học nằm trên địa bàn bản Thành Trung, xã Thành Yên, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc, nổi tiếng trong giới khảo cổ học Việt Nam và thế giới.

Hang Con Moong - một di chỉ khảo cổ học nằm trên địa bàn bản Thành Trung, xã Thành Yên, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc, nổi tiếng trong giới khảo cổ học Việt Nam và thế giới.


Cửa phía Đông của hang Con Moong, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa).

Trong sâu thẳm, trầm tích của hang Con Moong, những vết dấu của người tiền sử vẫn còn hiện hữu nguyên vẹn.

Hiện nay, được sự ủy quyền của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa - Thông tin Thanh Hóa đang làm hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, đề cử với Tổ chức Văn hóa - Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp quốc (UNESCO) công nhận hang này là di sản thế giới.

Tiềm năng du lịch sinh thái, lịch sử

Nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Cúc Phương, có độ dài khoảng 40m, thông hai đầu, trần hang có chỗ cao 10m, hang Con Moong nổi bật hẳn lên với những thế mạnh của một di chỉ khảo cổ học độc đáo và nhiều điều bí ẩn. Bên cạnh những đợt khai quật khảo cổ học của các nhà khoa học trong nhiều năm qua, nơi đây còn đón rất nhiều lượt du khách trong, ngoài nước, học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu.


Cửa phía Tây của hang Con Moong

Được bảo vệ nghiêm ngặt, hang Con Moong còn giữ được nét hoang sơ, với hệ thống động, thực vật khá phong phú. Trong hang còn hằn rõ dấu tích của người tiền sử, các vết tích của những đợt khai quật. Toàn bộ hệ thống rừng nguyên sinh quanh khu vực hang hầu như còn giữ được nguyên vẹn, với nhiều loài cây gỗ quý, có đường kính lớn. Đặc biệt, tại đây còn khá nhiều động vật hoang dã như: khỉ, gấu, hoẵng, nai rừng...

Để đến với hang Con Moong, du khách có thể đi bằng nhiều tuyến đường khác nhau. Những người yêu thích khám phá rừng Quốc gia Cúc Phương thì có thể băng qua đường rừng này (theo sự hướng dẫn của các tour du lịch từ tỉnh Ninh Bình) để vào hang.

Nếu đi đường bộ, xuất phát từ TP Thanh Hóa lên thị trấn Kim Tân (huyện Thạch Thành) theo quốc lộ 1A, 217, bạn sẽ tiếp tục vào xã Thành Yên để đến với hang này. Còn nếu du khách từ Hà Nội vào, hoặc từ các tỉnh phía Nam ra trên đường Hồ Chí Minh thì đến đoạn qua xã Thạch Quảng, (Thạch Thành) sẽ có đường vào hang.

Tuyến đường này dài khoảng hơn 10 km, đã được rải đá cấp phối (theo dự án làm đường giao thông nông thôn), tạo điều kiện thuận lợi để với hang Con Moong bằng xe máy, hoặc ô tô. Hiện nay, ngành du lịch Thanh Hóa đã có các tour du lịch đến với Suối cá thần Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy), một số thác nước ở huyện Thạch Thành...

Giá trị khảo cổ học

Theo các tài liệu khảo cổ học, hang này được phát hiện vào năm 1975 và được khai quật hầu như toàn bộ trong năm 1976. Tầng văn hóa trong hang rất dày (khoảng từ 3 đến 3,2m), chứa đựng vết tích văn hóa của nhiều thời đại, từ đá cũ, qua đá mới. Kết quả phân tích bằng phương pháp Carbon (C14) trên 10 mẫu của Viện Khảo cổ học Việt Nam đã khẳng định niên đại của lớp sớm nhất là cách đây khoảng 15.000 năm, lớp giữa là khoảng 10.000 năm, lớp trên là khoảng 7.000 năm.


Những dấu tích còn lại ở hang Con Moong, xã Thành Yên (Thạch Thành).

Giá trị nổi bật nhất của hang Con Moong là lần đầu tiên phát hiện ra địa tầng có dấu vết của quá trình phát triển liên tục của con người thời tiền sử từ đá cũ đến đá mới, từ săn bắn hái lượm đến trồng trọt. Sự phát triển này là một thành tựu văn hóa vĩ đại của nhân loại.

Những di tích liên quan như động người Xưa, hang Đắng, mái đá Mộc Long, hang Lai... quanh khu vực cùng với hang Con Moong tạo thành quần thể di tích cho thấy một cộng đồng dân cư cư trú trong một thung lũng rộng lớn, có sự thay đổi về dân số, vị trí cư trú và phương thức sản xuất. Chính các cư dân ở đây đã góp phần tạo dựng nên văn hóa Đa Bút (huyện Vĩnh Lộc) - là văn hóa của cư dân đầu tiên chiếm lĩnh đồng bằng ven biển Bắc Bộ, tạo dựng nên một nền văn hóa ngoài trời.


Vết tích khai quật khảo cổ học tại hang Con Moong, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa).

Có thể nói, hang Con Moong đặt trong quần thể của Vườn quốc gia Cúc Phương, với "thiên thời, địa lợi", còn nguyên vẹn, hoang sơ và kỳ bí là một trong những điều kiện thuận lợi để UNESCO xem xét, công nhận trở thành di sản thế giới. Bên cạnh đó, cuộc sống của cư dân bản địa (dân tộc Mường), với những nét đẹp văn hóa truyền thống trong sinh hoạt, giao tiếp sẽ là một trong những "điểm nhấn" để thu hút khách du lịch đến với nơi đây.

Trao đổi với chúng tôi về công tác bảo tồn và chuẩn bị các điều kiện để xây dựng khu vực hang Con Moong thành một địa chỉ du lịch sinh thái, lịch sử độc đáo, hấp dẫn, ông Trương Văn Gương, chủ tịch UBND xã Thành Yên cho biết:

"Từ khi hang Con Moong trở thành một di chỉ khảo cổ học nổi tiếng, chính quyền, nhân dân địa phương luôn đề cao trách nhiệm bảo vệ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo tồn nguyên trạng quần thể của hang. Các dấu tích trong lòng hang được lưu giữ nguyên vẹn để phục vụ nghiên cứu khoa học và tham quan du lịch. Hiện nay, chính quyền địa phương nghiêm cấm đồng bào trong xã xây dựng nhà kiên cố quanh khu vực hang (trong vòng bán kính hơn 500 m), nhằm đảm bảo công tác quy hoạch phát triển hạ tầng khu du lịch sinh thái, lịch sử trong tương lai. Bên cạnh đó, hiện địa phương đang tập trung nâng cấp đoạn đường từ trung tâm xã vào đến cửa hang Con Moong (dài khoảng 3 km) và xây dựng một số điểm lưu trú để tạo điều kiện thu hút khách du lịch đến tham quan hang..."

Bài và ảnh: HÀ ĐỒNG

(Nguồn: tuoitre.com.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

  • 20/05/2019 14:45
  • 1442

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Bài viết khác

Di tích khảo cổ Đàn Nam Giao (HN): Đang ''mắc'' phương án bảo tồn

  • 04/09/2008 10:49
  • 1225

Đến thời điểm này giới chuyên môn khẳng định một cách chắc chắn rằng, đã phát hiện những dấu tích kiến trúc, hiện vật của di tích Đàn Nam Giao ở HN thông qua ba cuộc thám sát, khai quật khảo cổ vào năm ngoái (tại 114 Mai Hắc Đế).