Thứ Ba, 16/08/2022

03/09/2008 16:04 1427
Ngày 10.4, nhóm chuyên gia của Dự án Hợp tác giữa Quỹ Lerici Foudation (Italia) và Bộ Văn hoá Thông tin (Việt Nam), trong lúc khai quật, trung tu nhóm tháp G tại Khu đền tháp Mỹ Sơn đã phát hiện một mảnh gốm màu gạch có khắc dòng chữ Chăm cổ và một chữ "Trần" bằng Hán tự.

Theo các chuyên gia, mảnh gốm có niên đại khoảng thế kỷ XIII, có thể là một chi tiết nhỏ gắn trên một kiến trúc nào đó trong khu tháp G; chữ khắc trên gốm là do người thợ Việt trong quá trình thi công đã cố tình để lại.

Được biết, nằm trong chương trình hợp tác trùng tu, tôn tạo nhóm tháp G – Khu đền tháp Mỹ Sơn, từ năm 2004 đến nay các chuyên gia đã phát hiện hơn 2.000 cổ vật gồm sành sứ, gốm đá....của người Chăm để lại. Trong đó có 3 mảnh gốm, 2 mảnh được phát hiện trước đó vào năm 2005 và 1 mãnh gốm mới phát hiện này.

(Nguồn: thanhniem.com.vn)

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

• 20/05/2019 14:45

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.