Thứ Bảy, 25/06/2022

03/09/2008 15:11 1511
Ngày 19/1/2007, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc Hội thảo Báo cáo Kết quả khảo cổ và hình thức bảo tồn dấu tích Đàn Xã Tắc tại khu vực khu Xã Đàn (tại ngã tư Tôn Đức Thắng - đê La Thành - Khâm Thiên - Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội).
Cuộc Hội thảo do TS. Nguyễn Quốc Triệu, UVTƯ Đảng, Phó Bí Thư Thành Uỷ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; GS. Đặng Hoài Nam, UVTƯ Đảng, Chủ tịch Viện KHXH VN đã chủ trì cuộc Hội thảo. Tham dự còn có nhiều Giáo sư, Tiến sỹ khoa học đầu ngành như: GS. Vũ Khiêu, Anh hùng Lao động; GS. Phan Huy Lê -Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam...
Di tích Đàn Xã tắc đang được khai quật và nghiên cứu

Sau ngày 25/12/2006, tức là thời hạn lùi lại 2 tháng ngày thông xe đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa để phục vụ nghiên cứu di tích Đàn Xã Tắc. Kết quả nghiên cứu khảo cổ dấu tích Đàn Xã Tắc của Viện Khảo cổ đã khẳng định: Đây đúng là vị trí của đàn tế Xã Tắc - chốn linh thiêng bậc nhất, một trong ba đàn tế Xã Tắc ít ỏi của lịch sử hàng nghìn năm các triều đại phong kiến Việt Nam. Các di vật tìm thấy tại khu vực khai quật khảo cổ học di tích Đàn Xã Tắc ở Hà Nội đã ghi nhận Đàn tế Xã Tắc này là nơi tế lễ của các vị vua các đời Lý, Trần, Lê. Đến thời nhà Hồ, vua Hồ Quý Ly dời đô vào Thanh Hoá, đàn tế Nam Giao, Xã Tắc cũng đồng thời được xây dựng ở đây. Đến triều Nguyễn, đàn tế Nam Giao, Xã Tắc lại được dời vào Phú Xuân (Huế). Vì vậy, đây là nơi linh thiêng của quốc gia, của dân tộc, vì vậy phương án số 1 của Thành phố là ưu tiên việc bảo tồn và nghiên cứu khu di tích.

Theo TS. Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Thành phố đã quyết định, tiếp tục cho hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu khoa học về khu di tích này trên cơ sở các di vật, tham khảo ý kiến các giáo sư đầu ngành về khoa học, lịch sử, nhân chủng học...Trên cơ sở đó đánh giá giá trị lịch sử, bảo tồn di tích, qua đó sẽ xây dựng phương án làm đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa cho phù hợp.

Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu cũng cho biết thêm, hiện nay UBND Thành phố đã quyết định không làm cầu vượt qua vị trí Đàn Xã Tắc, mà trước hết sẽ chỉnh lại đường theo hướng đi vòng sang hai bên, dành lại gần 1000 m2 cho công việc nghiên cứu di tích. Tiếp đó, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND Thành phố sẽ hỗ trợ việc hoàn thiện hồ sơ, đề xuất xin ý kiến Chính Phủ về dự án này, tiếp tục hỗ trợ giúp cho Ban quản lý dự án đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa có thể thông xe trước dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Tin, ảnh: Tuyết Minh
(Nguồn: laodong.com.vn)

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

• 20/05/2019 14:45

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.